Khi có sự cố điện xảy ra hay khi ngôi nhà phải đối diện với thời tiết xấu, thiết bị đóng cắt sẽ phát huy toàn bộ công dụng để đảm bảo an toàn cho cả gia đình bạn. Nếu không có nó thì sẽ có rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra mà con người chưa chắc đã có thể lường trước được. Do đó, hãy theo dõi thật nghiêm túc bài viết dưới đây của Đại Phước An để có thể biết được thiết bị đóng cắt là gì, cấu tạo và chức năng của nó.

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là một thiết bị điện dùng để chuyển đổi, điều khiển và bảo vệ mạch điện với các thiết bị điện khác. Điều này nhằm đảm bảo các thiết bị điện luôn ở trạng thái ổn định, an toàn và tránh được các sự cố điện đáng tiếc có thể xảy ra.

Thiết bị đóng cắt có tên gọi trong tiếng Anh là Circuit Breaker (CB) hay tên gọi khác theo tiếng Nga là aptomat. Và aptomat là cái tên gọi phổ biến cho thiết bị đóng cắt. Nó giúp đóng ngắt các mạch điện với công dụng chính là giúp bảo vệ dòng điện khi sử dụng quá tải, ngắn mạch, sụt áp.

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là gì?

Các thiết bị đóng cắt điện

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến các loại thiết bị đóng cắt điện trong nhà hoặc ngoài trời như sau:

Đóng cắt điện hạ thế (LV)

Thiết bị đóng cắt điện hạ thế thường dùng cho các thiết bị có điện áp thấp khoảng 1000 VAC và 1500V DC. Một số thiết bị đóng cắt điện hạ thế phổ biến như: bộ ngắt mạch dùng dầu (OCB), bộ cách ly không tải, cầu chì HRC, aptomat chống giật (ELCB), thiết bị chống dòng rò (RCCB) & RCBO),  CB tép (MCB) và CB khối (MCCB),…

Đóng cắt điện hạ thế (LV)

Đóng cắt điện hạ thế (LV)

Đóng cắt điện trung thế (MV)

Thiết bị đóng cắt điện trung thế hoạt động trong nguồn điện từ 3.3kV đến 33kV với nhiệm vụ phân phối năng lượng điện được kết nối đến các mạng điện khác nhau. Nó gồm hầu hết các trạm biến áp thiết bị như: máy cắt dầu số lượng lớn, từ trường không khí, cách điện khí SF6, thiết bị đóng cắt cách điện bằng khí,… Thiết bị đóng cắt trung thế có nhiệm vụ thực hiện: chuyển đổi ON / OFF, ngắt dòng điện ngắn mạch, chuyển đổi dòng điện dung, chuyển đổi dòng điện cảm ứng.

Đóng cắt điện trung thế (MV)

Đóng cắt điện trung thế (MV)

Đóng cắt điện cao thế (HV)

Dòng điện làm việc của thiết bị đóng cắt điện cao thế thường trên 36kV. Thành phần chính của thiết bị đóng cắt cao thế là bộ ngắt mạch điện áp cao nên cần phải có được các tính năng đặc biệt để đảm bảo việc vận hành an toàn khi ứng dụng trong hệ thống điện. Hoạt động và chuyển mạch bị lỗi của thiết bị đóng cắt cao thế khá hiếm và hầu hết thời gian các bộ ngắt mạch này vẫn ở trạng thái ON.

Xem thêm >>> An Toàn Điện – Quy Tắc Và Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện

Đóng cắt điện cao thế (HV)

Đóng cắt điện cao thế (HV)

Thiết bị đóng cắt điện ở ngoài trời

Thiết bị đóng cắt ngoài trời thường được lắp đặt cho dòng điện có điện áp vượt quá 7kV.

Thiết bị đóng cắt điện ở ngoài trời

Thiết bị đóng cắt điện ở ngoài trời

Thiết bị đóng cắt điện bên trong nhà

Thiết bị đóng cắt điện trong nhà thường được lắp đặt cho dòng điện áp dưới 7kV để hạn chế bất kỳ lỗi nào xảy ra đối với hệ thống.

Thiết kế cấu tạo của thiết bị đóng cắt điện

Thiết bị đóng cắt được cấu tạo bao gồm một số thiết bị bảo vệ và chuyển mạch phổ biến như: bộ ngắt mạch, bộ cách ly, máy biến dòng, máy biến điện áp, bảng điều khiển, bộ chuyển mạch, cầu chì, bộ chống sét,… Tùy theo các đơn vị sản xuất khác nhau mà một số thiết bị sẽ hoạt động tốt trong các điều kiện dòng điện bình thường và bất thường. Ngược lại, một số thiết bị chỉ có thể chuyển đổi nguồn điện mà không thể phát hiện ra các sự cố điện xảy ra.

Trong trường hợp dòng điện bình thường, thiết bị đóng cắt sẽ thực hiện nhiệm vụ bật hoặc tắt máy phát điện, máy phân phối, đường dây truyền tải điện,… Tuy nhiên, khi dòng điện lớn chạy qua và thiết bị cảm nhận được nguy hiểm thì thiết bị đóng cắt điện sẽ nhanh chóng ngắt phần kết nối không an toàn ra khỏi hệ thống.

Xem thêm >>> Nguyên Nhân Nhảy Aptomat Liên Tục Và Cách Khắc Phục Hiệu Qủa

Thiết kế cấu tạo của thiết bị đóng cắt điện

Thiết kế cấu tạo của thiết bị đóng cắt điện

Chức năng phổ biến của thiết bị đóng cắt điện

Các thiết bị đóng cắt như một bộ chuyển mạch có chức năng chính là vận chuyển, tạo và phá vỡ các dòng tải thông thường. Đặc biệt, nó còn đảm nhận việc ngắt dòng điện khi phát hiện các thiết bị cảm biến xảy ra các sự cố điện. Tùy thuộc vào từng ứng dụng khác nhau trong cuộc sống mà thiết bị đóng cắt điện sẽ thực hiện chức năng tương ứng.

Chức năng phổ biến của thiết bị đóng cắt điện

Chức năng phổ biến của thiết bị đóng cắt điện

Đặc biệt, nó còn có chức năng bảo vệ dòng điện tránh khỏi các trường hợp quá tải, sụt áp, bị ngắn mạch,… Khi dòng điện tăng cao thì các thiết bị này sẽ ngắt điện. Khi dòng điện có khả năng bị rò xuống đất, thiết bị đóng ngắt mạch điện sẽ ngắt điện.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được Đại Phước An đưa ra trong bài viết trên đã chia sẻ cho bạn chi tiết vấn đề thiết bị đóng cắt là gì, cấu tạo và chức năng của nó. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại thiết bị đóng cắt điện ưng ý.