Điện là một trong những yếu tố không thể thiếu để đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho mọi nhà. Sử dụng điện hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết cách sử dụng điện an toàn. Bài viết sau đây của Đại Phước An về an toàn điện sẽ giúp bạn có được những cái nhìn tổng quát hơn về quy tắc và biện pháp an toàn khi sử dụng điện.

An toàn điện là như thế nào?

An toàn điện có thể được hiểu là hệ thống các biện pháp phòng tránh, xử lý và ứng phó các trục trặc điện. Nhằm giảm thiểu tối đa các tai nạn đáng tiếc do điện gây ra như: điện giật, bỏng điện, tổn thương nội tạng, cháy nổ và các rủi ro khác. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn khi sử dụng điện sẽ giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện. Đồng thời tránh được những tổn thương đến cả người lẫn tài sản.

Thiết bị an toàn điện là như thế nào?

Thiết bị an toàn điện là như thế nào?

Một số biện pháp sử dụng điện an toàn

Một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện sinh hoạt mà các bạn cần tuân thủ như sau:

Lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện đúng quy cách

Thiết bị đóng ngắt giúp giảm tác động của dòng điện khi xảy ra sự cố mất an toàn như: hư hỏng, chập cháy, điện giật,… Mỗi thiết bị đều phải được lắp đặt một Aptomat tại đường dây cấp điện chính, rẽ nhánh ở các tầng nhà. Cầu chì nên được lắp ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện. Nếu bị quá tải hoặc chập cháy.

Lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện đúng quy cách

Lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện đúng quy cách

Lưu ý khi thời tiết xấu

Khi trời mưa to, có sấm sét hay ngập nước, cần ngay lập tức rút cáp ăng-ten ra khỏi tivi, rút phích cắm của các thiết bị điện,… Nếu bị ngập nước hay bay mái nhà, đổ tường,… Thì cần ngắt ngay cầu dao và aptomat điện để đảm bảo an toàn.

Lưu ý mùa mưa bão

Trong mùa mưa bão, cần phải lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc và ổ điện ở nơi cao ráo. Thoáng mát đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đồng thời tránh được nguy cơ các ổ điện bị ngập úng. Độ cao lý tưởng là cao hơn nền. Và sàn nhà ít nhất khoảng 1.5m.

Lưu ý lắp đặt các thiết bị điện trong nhà

Người dùng tuyệt đối không được đặt các thiết bị điện tại nơi ẩm ướt hay gần đồ vật dễ cháy nổ. Hơn thế nữa, cần phải nối đất vỏ kim loại cho những thiết bị như: tủ lạnh, máy giặt, bếp điện,… Để phòng tránh những trường hợp chập cháy, rò rỉ điện xảy ra.

Xem thêm >>> Cách Chọn Aptomat Tổng Cho Hộ Gia Đình – Những Lưu Ý Cần Biết

Sử dụng thiết bị điện chất lượng đảm bảo

Nên sử dụng ổ cắm điện chất lượng, phù hợp để phòng chống cháy nổ trong gia đình. Ưu tiên sử dụng các loại ổ điện có khả năng chống giật, chịu tải lớn, chống cháy nổ,… trong gia đình.

Sử dụng thiết bị điện có chất lượng đảm bảo

Sử dụng thiết bị điện có chất lượng đảm bảo

Trang bị đồ bảo hộ cần thiết

Cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ và dụng cụ an toàn thiết bị điện khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng. Cũng như kiểm tra thiết bị điện. Nếu phải trèo cao thì cần có ít nhất 2 người hỗ trợ nhau.

Kiểm tra hệ thống đường dây điện liên tục

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong quá trình sử dụng. Và ngắt nguồn điện của các thiết bị khi không sử dụng đến để phòng chập cháy.

Tránh sử dụng thiết bị điện tử khi đang sạc

Tuyệt đối không nên vừa sạc vừa sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, laptop,  túi sưởi,… Để đảm bảo an toàn. Đồng thời, rút dây sạc khi kết thúc để tránh cháy nổ hay tránh sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ trong gia đình (nếu có).

Tránh sử dụng thiết bị điện tử khi đang sạc

Tránh sử dụng thiết bị điện tử khi đang sạc

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện bạn nên biết

Một số quy tắc đảm bảo an toàn trong sửa chữa điện mà chuyên gia sửa điện cần lưu ý như sau:

  • Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện đúng cách như: cầu dao, aptomat,… Để ngắt điện khi xuất hiện tình trạng chạm chập hoặc quá tải.
  • Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp với công suất điện sử dụng. Và có nắp đậy che kín phần mang điện.
Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp với công suất điện sử dụng

Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp với công suất điện sử dụng

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc,… ở trên cao, khô ráo và thuận tiện. Đặc biệt, nên lắp cách sàn nhà ít nhất 1.4m để tránh thiết bị điện bị ảnh hưởng bởi nước hoặc độ ẩm.
  • Tuyệt đối không nên chạm vào các nơi mang điện như: ổ cắm, cầu chì, cầu dao, chỗ nối dây,… Để phòng ngừa và ngăn chặn nguy hiểm gây chết người.
Tuyệt đối không nên chạm vào các nơi mang điện 

Tuyệt đối không nên chạm vào các nơi mang điện

  • Giữ một khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn với những khu vực có điện thế nguy hiểm. Hay nơi có hiện tượng phóng điện cao áp, cao thế.
  • Không sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, ipad, túi sưởi, laptop,… khi đang sạc.
  • Tránh lắp đặt các thiết bị điện tại những nơi ẩm ướt, dễ ngập nước hay nơi dễ cháy nổ.

Xem thêm >>> Nguyên Nhân Nhảy Aptomat Liên Tục Và Cách Khắc Phục Hiệu Qủa

Tránh lắp đặt các thiết bị điện tại những nơi ẩm ướt

Tránh lắp đặt các thiết bị điện tại những nơi ẩm ướt

  • Lựa chọn và sử dụng những thiết bị điện có chất lượng tốt. Và đảm bảo an toàn ở những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho gia đình.
  • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, đường dây điện. Để đảm bảo dòng điện hoạt động an toàn nhất có thể để phòng tránh các sự cố giật điện, cháy nổ.
  • Trong trường hợp thời tiết xấu thì điều cần làm là tách cáp anten ra khỏi tivi. Để tránh sấm sét lan truyền và rút phích cắm của các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy tính,… để ngắt điện. Đồng thời, ngắt cầu dao điện để đảm bảo hệ thống điện an toàn.

Lời kết

Hy vọng tất cả những thông tin về an toàn điện cùng những quy tắc. Và biện pháp an toàn khi sử dụng điện được Đại Phước An đưa ra trong bài viết trên sẽ giúp ích được ít nhiều cho bạn khi sử dụng điện. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành và tràn đầy năng lượng!