Trong mỗi gia đình hiện nay không thể thiếu sự “phù trợ” của một loại thiết bị điện dân dụng với tên gọi là aptomat. Aptomat tổng cho hộ gia đình đem lại những lợi ích đáng kể và được người tiêu dùng đánh giá cao. Bài viết sau đây của Đại Phước An sẽ cung cấp cho bạn cách chọn aptomat tổng cho hộ gia đình và những lưu ý cần biết một cách cụ thể nhất.

Hướng dẫn cách tính công suất aptomat

Có 3 cách tính công suất aptomat phổ biến. Sau đây là hướng dẫn cách tính công suất aptomat không thể bỏ qua:

  • Công suất điện tiêu thụ của mạch điện xoay chiều: P = U x I x cosφ

Trong đó:​

P: công suất của mạch điện xoay chiều (W)

U: điện áp hiệu dụng của hai đầu mạch điện xoay chiều (V)

I: cường độ hiệu dụng mạch điện xoay chiều (A)

cos φ: hệ số công suất đoạn mạch xoay chiều

φ: pha lệch của U và I

Công suất tiêu thụ mạch điện xoay chiều

Công suất tiêu thụ mạch điện xoay chiều

  • Công suất phản kháng (công suất hư kháng hay công suất ảo): Q = U x I x sinφ

Trong đó:

Q: Công suất phản kháng (VAR)

U: Điện áp  (V)

I: Dòng điện (A)

φ: Lệch pha giữa U(t) và I(t)

  • Công suất biểu kiến hoặc công suất toàn phần: S = P + iQ = √(P² + Q²)

Trong đó:

S là công suất biểu kiến (VA)

P là công suất hữu dụng (W)

Q: công suất phản kháng (VAR)

i là đơn vị số ảo và là căn bậc hai của -1

Lưu ý: 1.000 kVA = 1.000.000 VA

Công suất biểu kiến hoặc công suất toàn phần

Công suất biểu kiến hoặc công suất toàn phần

Cách chọn aptomat tổng cho hộ gia đình chi tiết

Aptomat sẽ phát huy tối đa tác dụng trong trường hợp tất cả các thiết bị điện nhà bạn sử dụng cùng lúc. Hoặc sử dụng vượt mức sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện tiêu thụ. Theo đó, người tiêu dùng cần biết công suất điện của tất cả thiết bị điện. Để lựa chọn loại Aptomat tổng cho phù hợp. Nếu gia đình bạn không dùng nhiều thiết bị điện có công suất lớn như: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,… Thì chỉ cần dùng Aptomat tổng loại 32A hoặc 40A. Ngược lại, nếu gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện thì nên chọn loại 50A hoặc 63A để đảm bảo an toàn hết mức có thể.

Ví dụ: Công suất cho tất cả các thiết bị điện trong nhà bạn là 11.000 W. Và dòng điện đang sử dụng là 220V. Vậy aptomat tổng cần dùng là: 11.000/220 = 50(A)

Xem thêm >>> Nguyên Lý Làm Việc Của Aptomat – Các Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết

Cách chọn aptomat tổng cho hộ gia đình chi tiết

Cách chọn aptomat tổng cho hộ gia đình chi tiết

Một số lưu ý cần biết khi chọn aptomat cho gia đình

Một số lưu ý khi chọn aptomat tổng cho hộ gia đình đáng chú ý mà bạn nên biết như sau:

  • Trước khi mua aptomat tổng cho hộ gia đình, bạn cần thống kê công suất tiêu thụ điện của tất cả thiết bị. Để biết cường độ dòng điện tối đa mà các thiết bị điện có thể dùng được là bao nhiêu.
  • Tránh chọn aptomat tổng có định mức dòng điện quá cao, quá thấp so với hệ thống điện của gia đình. Nếu định mức điện quá cao thì sẽ gây lãng phí. Ngược lại định mức quá thấp sẽ không đảm bảo vận hành ổn định hay không bị nhảy khi hoạt động với công suất lớn.
Tránh chọn aptomat tổng có định mức dòng điện quá cao, quá thấp so với hệ thống điện 

Tránh chọn aptomat tổng có định mức dòng điện quá cao, quá thấp so với hệ thống điện

  • Nếu thiết bị điện bị rò rỉ thì aptomat tổng cho gia đình sẽ không tự ngắt điện được vì không ở trong mạch kín. Do đó, giải pháp tối ưu cho trường hợp này là cần lắp đặt aptomat chống giật.
  • Mua aptomat tổng cho gia đình phải đảm bảo có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thương hiệu uy tín, nổi tiếng trên thị trường và được nhiều người ưa dùng. Một số dòng aptomat tổng cho hộ gia đình chất lượng, uy tín được bán trên thị trường có thể kể đến như: Panasonic, Sino,…
Mua aptomat tổng đảm bảo có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ uy tín

Mua aptomat tổng đảm bảo có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ uy tín

  • Nên lắp đặt các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt để phòng trường hợp xảy ra sự cố thì aptomat nhánh sẽ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi bắt đầu xảy ra sự cố nghiêm trọng hoặc ngắt mạch dây nguồn.
Nên lắp đặt các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt

Nên lắp đặt các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt

  • Khi tiến hành lắp aptomat thì cần thống kê thông số của toàn bộ công suất điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà. Để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu. Từ đó có thể lựa chọn được thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%.

Xem thêm >>> Bình Nóng Lạnh Dùng Aptomat Bao Nhiêu – Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt

Đại Phước An – Lựa chọn an toàn cho gia đình bạn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Phước An là doanh nghiệp chuyên tư vấn thiết kế và cung cấp thiết bị điện. Thiết bị chiếu sáng dân dụng và vật tư ngành nước tại Việt Nam. Với uy tín được xây dựng qua nhiều năm. Đại Phước An là đại diện cho các nhãn hàng nổi tiếng như: Panasonic, Schneider, Asia Lighting, Kingled, nhựa Tiền Phong, Vesbo,…

Đại Phước An - Lựa chọn an toàn cho gia đình bạn

Đại Phước An – Lựa chọn an toàn cho gia đình bạn

Đến với Đại Phước An, các sản phẩm luôn được bảo hành uy tín, chính hãng lên tới 5 năm với giấy tờ xuất nhập khẩu đầy đủ. Giữa rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt aptomat thù chúng tôi tự hào là nơi bạn có thể lựa chọn các thiết bị cần thiết như aptomat tổng cho hộ gia đình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chọn aptomat tổng cho hộ gia đình cùng những lưu ý cần biết mà Đại Phước An tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại aptomat tổng ưng ý.