Ngày nay, bình nóng lạnh là thiết bị đồ gia dụng được sử dụng rất nhiều và không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Và để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh, các gia chủ thường lắp đặt thêm Aptomat chống giật. Những thông tin được Đại Phước An đưa ra trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn vấn đề bình nóng lạnh dùng Aptomat bao nhiêu và hướng dẫn cách lắp đặt một cách chuẩn xác nhất.

Vì sao nên dùng Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Sử dụng thiết bị Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh sẽ đem lại cho gia đình bạn những lợi ích không thể ngờ đến như:

 • Khi dòng điện sử dụng vượt quá mức cho phép, Aptomat chống giật sẽ có tác dụng tự động ngắt dòng điện để đảm bảo cho quá trình sử dụng bình nóng lạnh được an toàn và hiệu quả.
 • Tình trạng chạm điện xảy ra bên trong bình nóng lạnh cũng được hạn chế đáng kể. Từ đó, tình trạng cháy nổ được ngăn chặn và giảm nguy hại đến tính mạng người dùng.
 • Các trường hợp rò rỉ nguồn điện ra bên ngoài được khắc phục triệt để giúp hệ thống thiết bị điện được bảo vệ an toàn.
Dùng Aptomat để khắc phục rò rỉ điện

Dùng Aptomat để khắc phục rò rỉ điện

 • Thiết bị Aptomat chống giật giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng chập điện, hỏa hoạn với mạng lưới điện.
Ngăn chặn tình trạng chập điện, hỏa hoạn với mạng lưới điện

Ngăn chặn tình trạng chập điện, hỏa hoạn với mạng lưới điện

 • Nó có tác dụng đáng kể trong việc tiết kiệm điện năng, giúp tiền điện chi trả hàng tháng của gia chủ giảm đi đáng kể.

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat bao nhiêu?

Để biết bình nóng lạnh dùng Aptomat bao nhiêu thì các bạn cần phải biết công suất phù hợp của bình nóng lạnh. Công suất của bình nóng lạnh thường được nhà sản xuất ghi ở nhãn trên thân hoặc dưới đáy bình nóng lạnh. Công suất của bình nóng lạnh sẽ dao động trong khoảng 1500W – 4500W tùy loại bình nóng lạnh khác nhau. Khi biết được công suất thì sẽ tính được cường độ dòng điện mà bình nóng lạnh đang dùng dựa theo công thức:

Cường độ dòng điện (I) = Công suất (W)/Hiệu điện thế (220V)

Lưu ý, cần chọn Aptomat có chỉ số lớn hơn 30% chỉ số mà bình đang dùng để đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng bình nóng lạnh.

Ví dụ: Bình nóng lạnh có công suất là 2500W thì cường độ dòng điện là 2500W/220V = 11.36A => Nên chọn Aptomat phù hợp có chỉ số: 11.36 + (11,36 x 30%) = 14.76 A.

Với Aptomat dành cho bình nóng lạnh mini 1500W nên chọn loại 10A trở lên, Aptomat dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2500W nên chọn loại 16A, 20A. Bình nóng lạnh trực tiếp có công suất 3500W có thể dùng loại 25A và loại 4500W nên dùng loại 32A trở lên.

Xem thêm >>> Nguyên Lý Làm Việc Của Aptomat – Các Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat bao nhiêu?

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat bao nhiêu?

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat loại nào?

Hiện nay trên thị trường điện tử có rất nhiều loại Aptomat khác nhau với nhiều thương hiệu khác nhau cho người dùng tha hồ lựa chọn. Các thương hiệu Aptomat uy tín trên thị trường có thể cân nhắc lựa chọn như: Vanlock, Lioa, Panasonic, Schneider,… Theo lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực lắp đặt bình nóng lạnh, các gia chủ nên chọn loại Aptomat chống giật có tác dụng hiệu quả như cầu dao chống giật ELCB trên dây nguồn bình nóng lạnh.

Xem thêm >>> Top 3 Loại Aptomat Chống Giật Tốt Nhất Cho Gia Đình

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat loại nào?

Bình nóng lạnh nên dùng Aptomat loại nào?

Hướng dẫn cách lắp đặt Aptomat bình nóng lạnh

Dưới đây là hướng dẫn các bước lắp đặt Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh mà bạn nên biết như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và đồ nghề cần thiết trước khi lắp đặt Aptomat như: kìm điện, tua vít, bút thử điện, băng dính điện,…
Chuẩn bị đồ nghề cần thiết trước khi lắp đặt Aptomat 

Chuẩn bị đồ nghề cần thiết trước khi lắp đặt Aptomat

 • Bước 2: Ngắt toàn bộ hệ thống điện trước khi lắp đặt để tránh chống giật và đảm bảo an toàn cho bản thân người lắp.
 • Bước 3: Tháo mặt bảo vệ, khu vực đấu nối ở bình nóng lạnh.
 • Bước 4: Tháo và loại bỏ Aptomat cũ đã bị hỏng để thay thế bằng Aptomat mới.
Tháo và loại bỏ Aptomat cũ đã bị hỏng để thay thế bằng Aptomat mới

Tháo và loại bỏ Aptomat cũ đã bị hỏng để thay thế bằng Aptomat mới

 • Bước 5: Đấu nối dây điện của bình nóng lạnh vào các đầu tương ứng của Aptomat chống giật. Cụ thể, dây màu xanh và nâu được đấu nối vào rơ le, dây màu xanh vàng được đấu vào vỏ bình bằng kim loại.
 • Bước 6: Lắp đặt lại mặt bảo vệ và kiểm tra sự hoạt động của Aptomat trước khi sử dụng.

Trên thực tế, việc lắp đặt Aptomat chống giật đòi hỏi người lắp phải có kinh nghiệm chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ thành thạo. Nếu tự ý thực hiện tại nhà trong khi không có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết có thể xảy ra những tình huống không mong muốn.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề bình nóng lạnh dùng Aptomat bao nhiêu và hướng dẫn cách lắp đặt một cách chuẩn xác nhất. Hy vọng với những lời chia sẻ thiết thực từ Đại Phước An, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng Aptomat chống giật để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.