Aptomat hay bị nhảy về đêm là sự cố về điện khiến quá trình sử dụng điện bị gián đoạn cũng như ảnh hưởng đến khả năng tải điện. Hơn nữa, sự cố này nếu kéo dài nhiều lần dẫn đến chập cháy điện vô cùng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự cố Aptomat bị nhảy là gì? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây Đại Phước An sẽ giải đáp chi tiết giúp gia đình bạn dễ dàng giải quyết được tình trạng này.

Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục bị nhảy Aptomat

Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục bị nhảy Aptomat

Nguyên nhân vì sao Aptomat hay bị nhảy về đêm

Aptomat là một thiết bị điện quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Đây là một loại cầu dao có khả năng đóng cắt tự động. Chức năng của Aptomat là bảo vệ hệ thống điện tránh tình trạng quá tải, ngắn mạch, rò rỉ và thậm chí là chống điện giật. Tuy nhiên, tình trạng bị nhảy Aptomat về đêm gây ra nhiều bất tiện. Và nếu nếu sự cố thường xuyên diễn ra có thể gây chập điện nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố Aptomat hay bị nhảy về đây. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới sự cố bị nhảy Aptomat:

Do quá tải dòng điện

Vào buổi tối nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Cùng một thời điểm các thiết bị điện cùng hoạt động tạo nên công suất lớn. Khi công suất quá lớn so với công suất Aptomat sẽ dẫn đến tình trạng bị nhảy Aptomat.

Do Aptomat bị hỏng

Aptomat bị hỏng chính là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến Aptomat nhảy về đêm. Tình trạng này diễn ra làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong nhà cũng như quá trình sinh hoạt của gia đình.

Nguyên nhân dẫn tới Aptomat bị nhảy là do thiết bị điện này bị hỏng

Nguyên nhân dẫn tới Aptomat bị nhảy là do thiết bị điện này bị hỏng

Do tường nhà bị ẩm

Khi tường nhà bị ẩm làm cho dây điện cũng bị nhiễm ẩm dễ dẫn đến sự cố chập điện. Chính vì vậy, để bảo vệ điện an toàn, Aptomat buộc phải nhảy.

Do nguồn điện bị cháy và chập

Tình trạng nguồn điện tổng gặp sự cố ở một vị trí nào đó dẫn đến hiện tượng cháy và chập điện. Để ngăn chặn sự cố hệ thống điện bị cháy, Aptomat sẽ tự động nhảy để đảm bảo an toàn.

Xem thêm >>> Thiết Bị Đóng Cắt Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Nó

Cách khắc phục tình trạng Aptomat hay bị nhảy về đêm

Khi đã nắm rõ nguyên nhân dẫn đến Aptomat hay bị nhảy về đêm, bạn cần tiến hành biện pháp sửa chữa ngay. Sau đây là các cách khắc phục sự cố về điện này theo từng nguyên nhân mà bạn cần nắm rõ:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành sửa chữa, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ như sau:

  • Tua -vít.
  • Máy khoan
  • Aptomat mới.
  • Bút thử điện.
  • Đồng hồ đo điện.

Trường hợp do dòng điện quá tải

Bước 1: Việc hiểu rõ sự cố Aptomat hay bị nhảy về đêm là điều rất quan trọng. Thậm chí khi một chiếc Aptomat mới được thay thế mà nguồn điện vẫn không hoạt động. Để khắc phục tình trạng này bạn cần ngắt kết nối tất cả các thiết bị trong nhà như: tủ lạnh, tivi, điều hòa, quạt, đèn,… ra khỏi nguồn điện.

Khắc phục sự cố Aptomat hay nhảy về đêm do quá tải dòng điện

Khắc phục sự cố Aptomat hay nhảy về đêm do quá tải dòng điện

Bước 2: Sau đó bật Aptomat lên kiểm tra lại:

  • Trong trường hợp Aptomat không còn bị nhảy thì nguyên nhân là do các thiết bị sử dụng cùng một lúc làm cho dòng điện quá tải.
  • Trong trường hợp Aptomat vẫn bị nhảy. Khi đó hãy tháo các ổ cắm và để các đầu dây âm – dương tách biệt nhau và bật Aptomat để kiểm tra. Nếu Aptomat vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại thì khi đó nguyên nhân là do các đường dây âm tường có vấn đề.

Trường hợp do điện âm tường bị hỏng

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nối trực tiếp 1 Aptomat chống giật với nguồn điện đầu vào để tránh nguy cơ xảy ra giật điện. Sau đó tiến hành lắp từng hệ thống dây điện vào đầu ra của Aptomat.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra các dây đến ổ cắm. Sau đó kiểm tra các dây đến công tắc và các thiết bị chiếu sáng. Trong quá trình kiểm tra, ở đoạn đây nào làm nhảy áp chống giật. Khi đó có thể kết luận được rằng đoạn dây đó có vấn đề, bị hỏng hoặc dò.

  • Nếu đường đi dây âm tường dùng ống gà thường. Bạn chỉ cần rút đoạn dây cũ ra, thay đoạn dây mới vào và tiến hành lắp lại là xong.
  • Trong trường hợp chôn trực tiếp dây âm tường vào tường thì phải dùng máy khoan để lấy dây điện ra. Nếu không muốn khoan tường thì có thể bỏ luôn đoạn dây điện không quan trọng.
Nên nhờ sự trợ giúp của người có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa

Nên nhờ sự trợ giúp của người có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa

Trường hợp Aptomat bị hỏng

Thực hiện thay Aptomat mới để kiểm tra có xảy ra hiện tượng nhảy Aptomat nữa hay không.

Sau khi đã thay thế mà vẫn bị nhảy áp thì thực hiện bước tiếp theo như khi khắc phục tình trạng do dòng điện quá tải.

Xem thêm >>> An Toàn Điện – Quy Tắc Và Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện

Nếu Aptomat hay bị nhảy về đêm không do các nguyên nhân nêu trên, bạn hãy nhờ những người có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin về Aptomat hay bị nhảy về đêm. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích của chúng tôi đã giúp bạn khắc phục được tình trạng này trong thời gian nhanh nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm thiết bị điện đảm bảo chất lượng, an toàn và giá thành tốt thì hãy liên hệ với Đại Phước An chúng tôi nhé!