Trong những ngày hè oi bức nóng nực, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ chính là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, khi tiêu thụ lượng điện lớn, nhiều nơi thường cắt điện nhằm hạn chế tình trạng chập cháy. Do vậy cần phải lắp thêm Aptomat dùng cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy khi lựa chọn Aptomat cần chú ý đến điều gì? Bài viết sau đây Đại Phước An sẽ chia sẻ thông tin này cho bạn nắm rõ!

Tại sao phải lắp Aptomat cho điều hòa?

Aptomat hay Át, được biết đến là một thiết bị điện có khả năng đóng cắt tự động. Việc sử dụng Aptomat cho điều hòa là giải pháp thiết thực nhất. Vừa giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả nhất vừa bảo vệ hệ thống đường điện cho cả gia đình.

Lắp Aptomat dùng cho điều hòa mang lại nhiều lợi ích

Lắp Aptomat dùng cho điều hòa mang lại nhiều lợi ích

 • Nếu chẳng may xảy ra sự cố chập điện, rò rỉ điện. Aptomat tự động ngắt đảm bảo tuổi thọ của điều hòa cũng như an toàn sử dụng cho mỗi gia đình.
 • Khi đóng Aptomat điều hòa hoàn toàn được cách điện. Vì thế, việc sử dụng Aptomat còn giúp cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa không bị gián đoạn.
 • Bên cạnh đó khi không sử dụng điều hòa trong một thời gian dài có thể ngắt Aptomat để tránh tình trạng xung điện đột ngột từ mạng lưới điện.

Điều hòa dùng Aptomat bao nhiêu? Cách tính công suất phù hợp

Khi lựa chọn Aptomat cho điều hòa nên lựa chọn loại có chỉ số lớn hơn khoảng 200 – 300% so với chỉ số cường độ dòng điện. Cụ thể;

 • Aptomat 8A – 10A phù hợp với điều hòa có công suất 9000btu (1.0HP) với cường độ dòng điện 3,5 – 4A.
 • Aptomat 10A – 15A lắp đặt cho điều hòa có công suất 12000btu (1.5HP) với cường độ dòng điện 4,5 – 5A.
 • Aptomat 20A – 25A sử dụng cho điều hòa có công suất 18000btu (2.0HP) với cường độ dòng điện 6 – 8A.
 • Aptomat 30A – 35A dùng cho điều hòa có công suất 24000btu (2.5HP) với cường độ dòng điện 8,5 – 10A.
Cần lựa chọn Aptomat phù hợp với công suất điều hòa

Cần lựa chọn Aptomat phù hợp với công suất điều hòa

Nếu muốn biết loại Aptomat nào phù hợp với chiếc điều hòa nhà mình, bạn chỉ cần biết điều hòa có công suất bao nhiêu. Từ đó tính cường độ dòng điện và chọn Aptomat tương ứng.

Công thức tính cường độ dòng điện như sau: I = P/U.

Trong đó:

 • I là cường độ dòng điện (A)
 • P là công suất tiêu thụ (W).
 • U: hiệu điện thế (V).

Để cho người sử dụng dễ hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Gia đình bạn sử dụng điều hòa Daikin 9000btu FTF25UV1V với công suất P = 798W lắp với nguồn điện có hiệu điện thế U = 220V.

Khi đó cường độ dòng điện I = 798/220 = 3,627A.

Từ đó bạn có thể lựa chọn Aptomat có chỉ số nằm trong khoảng 8A – 10A là phù hợp.

Xem thêm >>> Aptomat Hay Bị Nhảy Về Đêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Các tiêu chí quan trọng khi chọn Aptomat cho điều hòa

Aptomat đóng một vai trò quan trọng khi sử dụng điều hòa. Chính vì vậy khi lựa chọn Aptomat cần xem xét thật kỹ để lựa chọn loại phù hợp nhất. Sau đây là các tiêu chí lựa chọn Aptomat chuẩn xác cho điều hòa:

Lắp Aptomat cần dựa trên 4 thông số

Lắp Aptomat cần dựa trên 4 thông số

Chọn theo nguyên tắc IB<In<Iz

Trong đó:

 • IB: dòng điện hoạt động lớn nhất của thiết bị cần bảo vệ.
 • Iz: dòng điện giới hạn của dây dẫn.

Chọn Aptomat dựa trên các thông số

 • Dòng điện quá tải.
 • Dòng điện truyền trong mạch.
 • Khả năng thao tác có chọn lọc của Át.
 • Điều kiện hoạt động của phụ tải.

Trong 4 thông số trên cần đặc biệt quan tâm đến điều kiện làm việc của phụ tải. Đây là thông số quan trọng để xác định loại Aptomat phù hợp. Aptomat tuyệt đối không được phép cắt dòng điện chạy qua khi có quá tải ngắn hạn, Và quá tải ngắn hạn sẽ xuất hiện khi dòng điện mở máy động cơ điện hoặc dòng điện đạt cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Quy định chung về dòng điện định mức của Át là không được phép nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch. Có thể chọn dòng điện định mức của Aptomat là 1,25 hoặc 1,5 hoặc thậm chí lớn hơn so với dòng điện trong mạch. Tuy nhiên cần đáp ứng được các yêu cầu về đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải.

Lựa chọn thương hiệu Aptomat uy tín

Aptomat là một thiết bị điện đóng vai trò rất quan trọng khi lắp đặt điều hòa. Chính vì vậy khi mua Aptomat nên ưu tiên chọn các thương hiệu nổi tiếng tại các cơ sở vật tư hay điện lạnh uy tín, được nhiều người biết đến. Có thể nhắc tới một số thương hiệu được đông đảo người tiêu dùng Việt lựa chọn như: Panasonic, Schneider, Sino, hay Mitsubishi,…

Xem thêm >>> Thiết Bị Đóng Cắt Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Nó

Quy trình lắp Aptomat cho điều hòa chuẩn kỹ thuật

Khi lắp Aptomat cho điều hòa cần thực hiện các bước như sau:

Hướng dẫn quy trình lắp đặt Aptomat cho điều hòa chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn quy trình lắp đặt Aptomat cho điều hòa chuẩn kỹ thuật

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết hỗ trợ trong quá trình lắp đặt như: Aptomat, dây điện, bút thử điện, tua – vít, băng dính,…
 • Bước 2: Thực hiện ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi lắp đặt, tránh xảy ra tình trạng giật điện gây nguy hiểm.
 • Bước 3; Cố định Aptomat vào bảng điện hoặc tủ điện bằng ốc vít. Chú ý bắt vít thật chắc để không bị lỏng lẻo trong khi sử dụng thiết bị điện.
 • Bước 4: Thực hiện đấu dây điện vào Át và kéo đầu line vào 2 cực trên gồm pha lửa và pha trung tính. Tiếp theo tiến hành đấu tiếp 2 cực dưới để nói với các phụ tải của thiết bị điều hòa. Ở bước này lưu ý cần bắt vịt chặt để cố định dây điện.
 • Bước 5: Lắp hoàn chỉnh mặt bảo vệ. Kiểm tra Aptomat xem đã hoạt động bình thường hay chưa.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết cách lựa chọn Aptomat dùng cho điều hòa. Nếu vẫn còn bất kỳ thông tin nào cần được giải đáp hãy liên hệ với Đại Phước An chúng tôi. Tự hào là một doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng,… hàng đầu tại thị trường Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả và an toàn nhất!