Cầu chì và Aptomat đều là thiết bị điện quen thuộc trong mỗi gia đình. Hai thiết bị đều có chức năng bảo vệ các thiết bị điện khác trong nhà tránh tình trạng quá tải, ngắn mạch hay rò rỉ điện. Tuy nhiên, giữa cầu chì và Aptomat cũng có nhiều điểm khác biệt. Bài viết sau đây, Đại Phước An sẽ so sánh cầu chì và Aptomat. Nếu bạn muốn tìm hiểu thì hãy theo dõi bài viết nhé!

Nguyên lý làm việc của cầu chì

Các chất liệu hình thành nên một thiết bị cầu chì hoàn chỉnh bao gồm: sứ, thủy tinh và nhựa,… Chức năng của cầu chì là bảo vệ đường dây dẫn, thiết bị điện, động cơ điện, mạch điện điều khiển. Thiết kế cầu chì đơn giản, kích thước bé, giá thành phải chăng. Hơn nữa khả năng cắt của cầu chì lớn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cầu chì

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cầu chì

Nguyên lý hoạt động của cầu chì dựa theo tính chất đặc trưng về điện hoặc nhiệt của vật dẫn nhiệt trong thiết bị. Khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến thiết bị này sẽ tự động tan chảy hoặc uốn cong. Để bảo vệ tất cả các thiết bị điện trong hệ thống an toàn, đường A – S của cầu chì phải thấp hơn đặc tính của thiết bị được bảo vệ.

Xem thêm >>> Aptomat Hay Bị Nhảy Về Đêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Aptomat hoạt động như thế nào?

Aptomat hay còn được gọi tắt là Át, là thiết bị có khả năng đóng ngắt tự động. Tương tự như cầu chì, Aptomat có chức năng bảo vệ hệ thống điện quá tải và ngắn mạch. Thiết bị còn ngăn chặn sự cố giật hay rò điện, giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng. Bên cạnh đó, Át còn giúp nâng cao mức độ an toàn của hệ thống điện và hạn chế tình trạng mất điện khi có sự cố xảy ra.

Khi lựa chọn Aptomat phải chú ý đến các yếu tố như: dòng điện, điện áp, tần số và các nguyên tắc an toàn. Điều này giúp hệ thống điện đảm bảo hiệu suất và an toàn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Aptomat

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Aptomat

Tùy vào chức năng, hình dạng và kích thước, người ta phân chia Aptomat thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, Aptomat dạng MCCB, MCB và RCBO là loại phổ biến nhất.

Aptomat làm việc dựa vào việc sử dụng một bộ cảm biến để đo dòng điện và điện áp ở trong mạch. Khi phát hiện trong mạch điện xảy ra sự cố, Aptomat sẽ tự động ngắt mạch. Nhờ đó mà hạn chế các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra trong mạch điện.

So sánh sự khác nhau giữa cầu chì và Aptomat

Bên cạnh điểm chung về chức năng bảo vệ, cầu chì và Aptomat có nhiều điểm khác biệt như sau:

 • Nguyên lý hoạt động của Aptomat theo tính chất chuyển mạch và điện từ. Trong khi đó cầu chì hoạt động theo tính chất điện và nhiệt.
 • Ưu điểm của Aptomat so với cầu chì chính là có thể tái sử dụng nhiều lần. Trong khi đó cầu chì chỉ dùng được 1 lần. Do đó khi có sự cố dòng điện thì có thể tái sử dụng Aptomat mà vẫn đảm bảo an toàn.
 • Tiếp điểm phụ là yếu tố bắt buộc mà Aptomat cần phải có. Trong khi cầu chì có thể có hoặc không cũng không quan trọng.
 • Aptomat có thể đảm nhiệm vai trò của một công tắc. Nhưng cầu chì lại không có khả năng này.
 • Cầu chì hoạt động không bị tác động bởi nhiệt độ môi trường. Trái lại, điều này lại xảy ra đối với Aptomat.
So sánh cầu chì và Aptomat chi tiết

So sánh cầu chì và Aptomat chi tiết

 • Đường cong của cầu chì bị dịch chuyển khi có hiệu ứng lão hóa xảy ra. Tuy nhiên đối với Aptomat lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
 • Aptomat có chức năng bảo vệ mạch điện khi quá tải và ngắn mạch. Đối với cầu chì thì chỉ có thể bảo vệ trong trường hợp mạch điện quá tải.
 • Trong khi cầu chì có thể vừa phát hiện sự cố vừa thực hiện ngắt mạch cùng một lúc. Aptomat thì chỉ có thể ngắt mạch và quá trình phát hiện sự cố là do rơ le thực hiện.
 • Khả năng ngắt mạch của Aptomat cao hơn so với cầu chì.
 • Aptomat hoạt động cả tự động và thủ công còn cầu chì chỉ có khả năng hoạt động tự động mà thôi.
 • Giá thành Aptomat cao hơn so với cầu chì.

Xem thêm >>> Aptomat Dùng Cho Điều Hòa – Cách Tính Công Suất Phù Hợp

Cách mắc cầu chì vào mạch điện chuẩn kỹ thuật

Việc hiểu rõ cầu chì và cách mắc cầu chì vào mạch điện là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa biết cách mắc cầu chì như thế nào là đúng chuẩn kỹ thuật.

Theo nguyên tắc, cầu chỉ sẽ được mắc trước các thiết bị điện ở trong mạch và mắc sau nguồn điện tổng. Để cầu chì hoạt động hiệu quả thì cần phải kết nối 2 đầu cầu chì phù hợp với hệ thống mạng điện. Bạn cần thực hiện lắp một bảng điện với một cầu chì, 2 công tắc và 2 ổ cắm. Cách thức thực hiện cụ thể như sau:

Hướng dẫn mắc cầu chì vào mạch điện

Hướng dẫn mắc cầu chì vào mạch điện

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện đấu cầu chì. Sau đó tiến hành cấp điện vào cầu chì. Lấy 1 dây nóng và 1 dây lạnh ở 2 ngõ cầu chì. Chú ý cần phân biệt chính xác 2 loại dây này để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt.
 • Bước 2: Lắp công tắc cùng ổ cắm điện. Lấy dây nóng ở ngõ ra cầu chì và chi thành 2 nhánh. 1 nhánh mắc vào ổ cắm và nhánh còn lại mắc vào công tắc.
 • Bước 3: Tiến hành đấu bóng đèn. Lấy dây ở ngõ công tắc điện và đẫu vào một cực của bóng đèn.
 • Bước 4: Hoàn thiện mạch điện.

Trên đây là những thông tin về nguyên lý hoạt động và sự khác nhau giữa cầu chì và Aptomat. Nếu vẫn còn bất kỳ thông tin nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với Đại Phước An chúng tôi theo hotline để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!