Ánh sáng trong công nghiệp đòi hỏi cường độ cao nhằm nâng cao hiệu suất làm việc trong nhà xưởng. Đây chính là lý do, các nhà xưởng từ nhỏ đến lớn cần có giải pháp chiếu sáng công nghiệp phù hợp. Bài viết dưới đây Đại Phước An sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích, rõ ràng liên quan đến vấn đề trên.

Tiêu chí chung trong các giải pháp chiếu sáng công nghiệp

Khi trang bị hệ thống đèn cho các nhà xưởng, khu công nghiệp, bạn cần có giải pháp chiếu sáng công nghiệp phù hợp. Dưới đây là những tiêu chí chung trong các giải pháp chiếu sáng bạn cần lưu ý:

Yêu cầu về độ sáng

Trong các giải pháp chiếu sáng công nghiệp, yêu cầu về độ sáng là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Tùy vào từng loại nhà xưởng, tiêu chuẩn độ sáng sẽ khác nhau. Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng công nghiệp, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến độ sáng như sau:

 • Độ sáng đủ để đảm bảo an toàn lao động, tránh tai nạn trong quá trình làm việc.
 • Độ sáng phù hợp với mục đích sử dụng của không gian, giúp tăng hiệu quả sản xuất và làm việc.
 • Độ sáng đồng đều trên toàn bộ khu vực chiếu sáng, tránh gây chói mắt hoặc khuếch tán ánh sáng không đúng chỗ.
 • Tiết kiệm điện năng và chi phí bảo trì bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao và đáp ứng được tiêu chuẩn độ sáng.
Yêu cầu về độ sáng trong công nghiệp bạn nên biết

Yêu cầu về độ sáng trong công nghiệp bạn nên biết

Yêu cầu chất lượng chiếu sáng

Yêu cầu về chất lượng chiếu sáng bao gồm các yếu tố: Độ rọi, chỉ số màu, độ chói, màu sắc ánh sáng,….Chất lượng chiếu sáng trong công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Vì thế, khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bạn nên lưu ý một số vấn đề liên quan đến chất lượng chiếu sáng như:

 • Màu sắc ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng của không gian. Ví dụ như trong sản xuất thực phẩm, ánh sáng phải có màu trắng để đảm bảo thực phẩm được giữ nguyên màu sắc tự nhiên. Đối với ánh sáng trong phòng thí nghiệm cần có màu xanh lá cây để tránh ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm.
 • Không gây chói mắt hoặc gây mỏi mắt cho người sử dụng. Ánh sáng phải được phân tán đều trên không gian chiếu sáng, không gây bóng đen hoặc khuếch tán ánh sáng không đúng chỗ.
 • Độ phân giải màu (CRI) cao: CRI cao cho phép người sử dụng nhìn rõ các đối tượng và màu sắc trong không gian chiếu sáng.
Độ phân giải màu của đèn led chiếu sáng

Độ phân giải màu của đèn led chiếu sáng

Xem thêm >>> Thiết Kế Chiếu Sáng Cho Phòng Khách – Nguyên Tắc Thiết Kế

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp sẽ được thực hiện dựa theo tiêu chuẩn hiện hành TCVN 7114-1:2008. Tiêu chuẩn này quy định rõ ràng về các chỉ tiêu, yêu cầu và chất lượng ánh sáng. Ngoài tuân thủ TCVN 7114-1:2008, các nhà xưởng còn phải tuân thủ các quy định về chiếu sáng trong công nghiệp như:

 • Đáp ứng quy chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng – QCVN 09:2013.
 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – QCVN 22/2016/BYT. Quy chuẩn này của Bộ Y Tế quy định mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc, nhà xưởng, khu công nghiệp,…
 • Giải pháp chiếu sáng công nghiệp cần đảm bảo tiện nghi thị giác, hạn chế tình trạng đèn nhấp nháy, sập bóng, chói lóa.
 • Thiết bị chiếu sáng cần đảm bảo về chất lượng, độ bền và hiệu suất chiếu sáng.
 • Thiết bị chiếu sáng phải thân thiện với môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động.
 • Sử dụng các nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và chỉ số hoàn màu cao.
Những tiêu chuẩn về chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Những tiêu chuẩn về chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Tổng hợp 6 lý do nên sử dụng đèn led trong công nghiệp

Đèn led đang dần được người dùng lựa chọn và trở thành giải pháp chiếu sáng công nghiệp hiệu quả. Dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng đèn led trong công nghiệp:

Tính hiệu quả năng lượng

Đèn led được thiết kế với tính năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Được biết, loại đèn này sử dụng ít hơn 40 – 70% năng lượng so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hoặc đèn halogen. Đặc biệt, ánh sáng của đèn led là dạng ánh sáng có định hướng, hạn chế tình trạng lãng phí năng lượng khi sử dụng.

Tính năng tiết kiệm năng lượng cách hiệu quả

Tính năng tiết kiệm năng lượng cách hiệu quả

Bền hơn

Đèn led được cấu tạo từ vỏ đèn, chip led và phần nguồn thay vì dây tóc hoặc vỏ thủy tinh. Vì thế, đèn led thường có tuổi thọ cao hơn các dòng sản phẩm chiếu sáng khác. Thông thường, hệ thống đèn led thường không bị ảnh hưởng bởi sự rung lắc hoặc các tác động của ngoại lực. Bởi vì, lớp bảo vệ đèn led đều được làm từ các hợp kim nhôm cao cấp, có tác dụng chịu nhiệt, chịu được các ngoại lực. Do đó, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng do ngoại lực tác động.

Độ bền cao, không bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài

Độ bền cao, không bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài

Bên cạnh đó, đèn led còn được gắn trên bảng mạch được kết nối với các đầu dây dẫn thay vì được chứa trong thủy tinh và thạch anh như các sản phẩm thông thường. Chính vì lý do này, đèn led có độ bền cao hơn hẳn các loại đèn khác. Với tính năng này, đèn led đang dần trở thành giải pháp chiếu sáng công nghiệp được ưa chuộng nhất.

Không phát thải tia IR và UV

Khi phát sáng, khoảng 10% năng lượng sử dụng của đèn sợi đốt được chuyển thành ánh sáng không nhìn thấy, bao gồm: Tia hồng ngoại (IR) hoặc bức xạ tia cực tím (UV). Hai loại tia này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, nó còn gây nguy hiểm trong môi trường công nghiệp, nơi chứa nhiều nguyên vật liệu, hóa chất.

Với những cải tiến công nghệ chiếu sáng được tích hợp trong đèn led, giúp triệt tiêu tia IR và UV trong quá trình phát sáng. Qua đó, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng của máy móc và nguyên vật liệu.

Xem thêm >>> Thiết Kế Chiếu Sáng Phòng Học – Cập Nhật Xu Hướng Mới 2023

Sáng lập tức

Nhà xưởng, khu công nghiệp là địa điểm cần chiếu sáng trong thời gian dài nhằm đảm bảo tầm nhìn và hiệu suất lao động. Các sản phẩm đèn thông thường như: Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn HIP thường không cung cấp ánh sáng cao nhất sau khi bật. Bạn phải chờ từ 3-5 phút, để đạt được sản lượng tối đa cho ánh sáng.

Khả năng chiếu sáng ngay lập tức

Khả năng chiếu sáng ngay lập tức

Hệ thống đèn led được cấu tạo từ chip led điện tử, có khả năng biến điện năng thành quang năng cách nhanh chóng. Vì thế, sản phẩm đèn chiếu sáng này có thể cho nguồn sáng tối đa 100% ngay khi được bật mà không phải chờ đợi. Bên cạnh đó, ánh sáng từ đèn led còn có độ ổn định cao, hạn chế tình trạng nhấp nháy khi sử dụng.

Bật tắt liên tục

Đối với các loại đèn thông thường, nếu bật/ tắt liên tục tuổi thọ của sản phẩm sẽ giảm sút nghiêm trọng. Trong khi đó, đèn led hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên. Với thiết kế bật/ tắt tự động, tính năng kiểm soát ánh sáng thông minh giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng khi bật/ tắt liên tục.

Tuổi thọ cao

Không như đèn sợi đốt, đèn led không bao giờ tắt hẳn ánh sáng khi hết tuổi thọ, ánh sáng của chúng chỉ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, đèn led có tuổi thọ vô cùng cao, lên đến 50.000 – 60.000 giờ. Ngoài ra, khi hết tuổi thọ, ánh sáng tại thời điểm đó vẫn đạt 70% so với chất lượng chiếu sáng ban đầu. Qua đó, giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa, thay thế lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Bài viết trên Đại Phước An đã chia sẻ cho bạn giải pháp chiếu sáng công nghiệp tối ưu và tiện lợi nhất. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ giải pháp trên, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng phù hợp với nhà xưởng của mình.