Ánh sáng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thiết kế nội thất phòng khách. Bên cạnh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, ánh sáng còn giúp tạo điểm nhấn, nâng cao tính thẩm mỹ cho phòng khách. Vậy làm cách nào để thiết kế chiếu sáng cho phòng khách hợp lý, đẹp mắt? Bài viết dưới đây Đại Phước An sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách hữu ích nhất.

Tại sao cần thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

Phòng khách có vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà, được xem là bộ mặt đại diện cho gia đình. Bên cạnh đó, phòng khách còn là nơi diễn ra các sinh hoạt của gia đình và tiếp đón khách. Vì thế, việc thiết kế chiếu sáng cho phòng khách rất quan trọng, nhằm tạo ra không gian sống thoải mái, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của các thành viên.

Vì sao cần thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách cách kỹ lưỡng?

Vì sao cần thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách cách kỹ lưỡng?

Đồng thời, thiết kế chiếu sáng phòng khách đẹp mắt còn thể hiện được phong cách và sự đẳng cấp của gia chủ. Ánh sáng được bố trí hợp lý giúp nâng cao tầm nhìn và cảm giác rộng rãi trong phòng khách. Với ánh sáng mạnh mẽ giúp người dùng giảm bớt căng thẳng và mỏi mắt khi sử dụng trong thời gian dài.

Một hệ thống chiếu sáng đủ tốt với ánh sáng mạnh mẽ còn giúp tôn lên vẻ đẹp của phòng khách, tạo không khí ấm cúng, gần gũi. Vì vậy, việc thiết kế chiếu sáng cho phòng khách là vấn đề vô cùng quan trọng, cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Xem thêm >>> Thiết Kế Chiếu Sáng Phòng Học – Cập Nhật Xu Hướng Mới 2023

Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách

Phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi gia chủ mà có rất nhiều nguyên tắc thiết kế chiếu sáng cho phòng khách. Tuy nhiên, để bố trí ánh sáng phòng khách hợp lý, bạn có thể áp dụng 4 nguyên tắc cơ bản sau:

Làm nổi bật màu sơn tường

Màu sơn tường thường tác động trực tiếp đến tổng thể không gian phòng khách. Để không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi, thoải mái, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa màu sắc đèn và màu sơn tường. Nếu phòng khách được sơn màu tối, gia chủ cần bố trí nhiều đèn chiếu sáng nhằm hạn chế trường hợp màu tường lấn át không gian.

Màu sơn tường tối cần bố trí nhiều ánh sáng và ngược lại

Màu sơn tường tối cần bố trí nhiều ánh sáng và ngược lại

Ngược lại, nếu tường được sơn màu sáng, cần bố trí ít đèn chiếu sáng. Để giữ được màu sắc nguyên bản của tường, gia chủ nên sử dụng ánh sáng trắng thay vì ánh sáng vàng hoặc sáng sáng xanh. Việc sử dụng ánh sáng xanh hoặc vàng khiến tường trông xỉn màu, ngả sang tone lạnh.

Tạo điểm nhấn cho không gian

Những khu vực cần làm nổi bật, gia chủ có thể sử dụng đèn led âm trần dạng chiếu điểm (spotlight). Bạn có thể bố trí đèn rọi ở những khu vực như: Khu vực treo tranh hoặc các vật dụng trang trí, khu vực giữa phòng khách, gần sofa,….

Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho không gian, bạn có thể sử dụng đèn thả trần, đèn led dây hoặc đèn chùm. Đối với những bức tranh treo tường, gia chủ có thể tạo điểm nhấn bằng cách lồng đèn led chiếu sáng bên trong khung. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống chiếu sáng tạo điểm nhấn cho không gian cần có chừng mực, không nên lạm dụng quá mức, nhằm tránh tình trạng sử dụng quá nhiều màu sắc đèn gây rối tầm nhìn.

Tính toán số lượng đèn sử dụng

Trước khi lắp đặt, gia chủ nên tính toán số lượng đèn sử dụng trong hệ thống chiếu sáng. Việc tính toán trước giúp vị trí đèn được sắp xếp cách hợp lý. Qua đó, góp phần giúp ánh sáng được phân bổ đều, hạn chế tình trạng sắp xếp ánh sáng lộn xộn gây rối mắt.

Số lượng đèn sử dụng cần phù hợp với diện tích phòng khách

Số lượng đèn sử dụng cần phù hợp với diện tích phòng khách

Bên cạnh đó, sắp xếp đèn hợp lý còn giúp tránh lãng phí điện năng. Mỗi không gian phòng khách sẽ có những yêu cầu chiếu sáng khác nhau, số lượng đèn cũng khác nhau. Vì thế, bạn cần tính toán thật kỹ trước khi quyết định lắp đặt để tối ưu không gian phòng khách.

Dùng hệ thống công tắc đèn độc lập

Thông thường, hệ thống trong phòng khách luôn có ít nhất 3 loại ánh sáng: Ánh sáng chung, ánh sáng nhấn và ánh sáng điểm. Mỗi loại ánh sáng sẽ có những dòng đèn riêng biệt. Với mỗi dòng đèn, gia chủ cần lắp đặt hệ thống công tắc khác nhau, hạn chế sử dụng các đèn chung một công tắc. Như thế, bạn có thể bật/ tắt đèn ở những khu vực không cần thiết nhằm tiết kiệm điện năng.

Xem thêm >>> Giải Pháp Chiếu Sáng Thông Minh – Tối Ưu Hóa Ngôi Nhà Của Bạn

Những sai lầm thường gặp khi thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

Để có thể thiết kế chiếu sáng cho phòng khách hợp lý, đẹp mắt, gia chủ cần lưu ý để tránh những sai lầm dưới đây:

Dùng quá nhiều đèn led âm trần

Hiện nay, các hộ gia đình thường sử dụng đèn led âm trần vì tính thẩm mỹ cao, giá thành rẻ và khả năng chiếu sáng chất lượng. Tuy nhiên, việc lạm dụng đèn led âm trần khi thiết kế chiếu sáng phòng khách khiến trần nhà trở nên lộn xộn. Bên cạnh đó, còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi dây đèn.

Lắp đặt nhiều đèn led âm trần khiến không gian trở nên lộn xộn

Lắp đặt nhiều đèn led âm trần khiến không gian trở nên lộn xộn

Lắp đặt đèn led âm trần nhưng không sử dụng gây lãng phí tiền của, giảm tính thẩm mỹ của tổng thể không gian. Vì vậy, bạn nên suy xét kỹ lưỡng trước khi quyết định lắp đặt đèn led âm trần. Số lượng đèn led cần phù hợp với diện tích không gian và nhu cầu sử dụng.

Sử dụng sai tính năng của đèn

Dùng sai tính năng đèn khiến gia chủ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà. Chẳng hạn, đèn rọi có công dụng tạo điểm nhấn lại được sử dụng cho việc thắp sáng toàn bộ không gian. Dẫn đến tình trạng khu vực thừa ánh sáng, khu vực thiếu ánh sáng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thay mới các loại đèn hoặc liên hệ các đơn vị sửa chữa, thiết kế chiếu sáng.

Sử dụng sai loại đèn dẫn đến tình trạng khu vực thừa, khu vực thiếu ánh sáng

Sử dụng sai loại đèn dẫn đến tình trạng khu vực thừa, khu vực thiếu ánh sáng

Sử dụng quá nhiều loại đèn khác nhau

Lạm dụng quá nhiều loại đèn trong hệ thống chiếu sáng phòng khách khiến không gian trở nên lộn xộn, gây rối mắt, đau mắt. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Do đó, gia chủ cần phân biệt ánh sáng chính, ánh sáng phụ, sử dụng những loại đèn phù hợp để tránh tình trạng nhiễu ánh sáng.

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách giúp tôn lên vẻ đẹp của không gian sinh hoạt. Bài viết trên Đại Phước An đã chia sẻ cho bạn những nguyên tắc trong thiết kế chiếu sáng cơ bản nhất. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ các nguyên tắc này và áp dụng chúng vào thực tế, tạo nên không gian phòng khách có đầy đủ ánh sáng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.