Aptomat là thiết bị điện đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này, từ đó dẫn tới sử dụng sai cách làm ảnh hưởng tới hệ thống điện. Hãy theo chân Đại Phước An để tìm hiểu aptomat là gì trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Aptomat là gì?

Aptomat là từ tiếng Nga, được dùng để gọi thiết bị đóng cắt tự động. Aptomat được có tên viết tắt là CB (Circuit Breaker) hay là Át tô mát.

Aptomat được phân thành nhiều loại dựa vào chức năng, hình dạng và kích thước.

CAC LOAI APTOMAT

                         Các loại aptomat trên thị trường

Về cơ bản, aptomat là một loại cầu dao có chức năng đóng cắt tự động. Trong hệ thống điện, aptomat có công dụng bảo vệ hệ thống điện, tránh hiện tượng quá tải hoặc ngắn mạch. Hiện nay, một số loại aptomat còn được thiết kế thêm chức năng chống rò rỉ điện hoặc chống giật.

Hiện nay một số công ty đã xem xét việc bổ sung chức năng giám sát aptomat từ xa bằng cách thêm các giảm biến tiên tiến. Trong tương lai không xa, aptomat thông minh có thể điều khiển, giám sát dòng điện chạy qua, tùy chỉnh giới hạn dòng điện,… trên điện thoại thông minh.

Cấu tạo chung của aptomat

Nhìn chung, aptomat được cấu tạo từ các bộ phận chính là tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu chuyển động cắt và móc bảo vệ.

Cau tao cua aptomat

Cấu tạo chung của thiết bị aptomat

Tiếp điểm của Aptomat

Aptomat có hai tiếp điểm: Tiếp điểm chính có chức năng dẫn điện và hồ quang hoặc có thể là ba cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang). Trong đó tiếp điểm phụ được dùng để ngăn chặn hồ quang cháy lan đến tiếp điểm chính.

Khi aptomat đóng mạch, theo thứ tự lần lượt là tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại khi cắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở trước, kế tiếp là tiếp điểm phụ và sau cùng là tiếp điểm hồ quang.

Ι Xem thêm >>> Aptomat Chống Giật – Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Hộp dập hồ quang của Aptomat

Thông thường, các hộp dập hồ quang aptomat hiện nay được phân thành nhiều đoạn ngắn cùng với những tấm thép xếp thành lưới ngăn để thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

Có 2 kiểu dập hồ quang thông dụng là kiểu nửa kín và kiểu hở.

Aptomat dập hồ quang trong các chế độ làm việc của hệ thống điện.

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Truyền động cắt của aptomat thường được điều chỉnh bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện). Truyền động cắt bằng tay được thực hiện bởi các Aptomat có dòng điện định mức dưới 600A. Được dùng thêm một tay phụ theo nguyên lý đòn bẩy để tăng lực điều khiển của tay.

Các bộ phận chính của aptomat

Các bộ phận chính của aptomat

Với điều khiển bằng cơ điện (điện từ) được dùng ở aptomat có dòng điện lớn trên 1000A. Với thiết bị này chúng ta có thể điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

Móc bảo vệ Aptomat

Móc bảo vệ aptomat sẽ phát huy công dụng khi mạch điện có dấu hiệu quá tải hoặc ngắn mạch và sụt giảm giúp aptomat tự động cắt điện, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Móc bảo vệ quá dòng điện hay còn được gọi là móc bảo vệ dòng điện cực đại thường được làm từ hệ thống rơ le nhiệt, móc điện tử và được cài đặt bên trong CB. Móc bảo vệ quá dòng điện được sử dụng ở CB có dòng điện định mức lên tới 600A.

Thiết bị có chức năng bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải hoặc ngắn mạch trong quá trình sử dụng.

Do đó người ta thường sử dụng tổng hợp cả móc điện từ và móc rơ le nhiệt trong một loại CB.

Móc bảo vệ sụt áp còn gọi là móc bảo vệ điện áp thấp thường được sử dụng theo kiểu điện từ. Thiết bị có cuộn dây mắc song song với mạch điện chính. Cuộn dây này sẽ được quấn vài vòng với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn.

Ι Xem thêm >>> Tổng Hợp Các Loại Aptomat Trên Thị Trường Hiện Nay

Công dụng chính của aptomat

Các lợi ích của aptomat rất tuyệt vời. Một số lợi ích quan trọng của Aptomat có thể liệt kê như sau:

Công dụng của aptomat trong thực tế

Công dụng của aptomat trong thực tế

  • Tự động ngắt dòng điện trong hệ thống điện khi xuất hiện hiện tượng ngắn mạch hoặc sụt áp.
  • Bảo vệ các thiết bị điện khỏi các hư hỏng khi hệ thống điện gặp sự cố.
  • Nếu dòng điện rò rỉ xuống đất thì hiện tượng mất cân bằng giữa dòng điện đi và về sẽ xảy ra. Lúc này aptomat sẽ có công dụng ngắt điện ngay lập tức.
  • Trường hợp bị điện giật, aptomat cũng tự động ngắt điện để bảo vệ con người.
  • Tự động ngắt điện khi có dòng tăng cao đột ngột.
  • Aptomat được sử dụng phổ biến để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện tránh gặp phải sự cố như chập cháy, ngắn mạch hoặc quá tải, dòng rò.

Muốn sử dụng hiệu quả aptomat thì người dùng phải chọn đúng loại để đảm bảo an toàn, phù hợp với điện năng tiêu thụ cùng như công suất của thiết bị.

Trên đây là những chia sẻ của Đại Phước An về aptomat là gì. Hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến thức cho bạn để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn. .

 

Các Bài Viết Liên Quan

Album Aptomat Panasonic Giá Tốt
Album Aptomat RCBO – RCCB Giá Tốt
Tổng hợp các loại Aptomat trên thị trường
Nguyên lý làm việc của Aptomat
Aptomat chống giật là gì? Cấu tạo và nguyên lý