Hiện nay, những tai nạn liên quan tới điện thường xuyên xảy ra và gây ảnh hưởng rất nhiều đến con người. Thậm chí gây tử vong. Do đó an toàn trong hệ thống điện là vấn đề luôn đặt lên hàng đầu. Hãy đảm bảo hệ thống điện nhà bạn đã được lắp đặt aptomat chống giật để bảo vệ cho bạn và cả gia đình. Nếu bạn chưa biết về thiết bị này thì hãy theo dõi bài viết sau của Đại Phước An để tìm hiểu nhé.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat là thiết bị hoặc công tắc chung của 1 mạng lưới các thiết bị điện. Khi tắt, aptomat sẽ ngắt điện của toàn bộ các thiết bị trong mạng lưới đó. Khi nhắc tới aptomat chống giật, hẳn nhiều người sẽ thấy xa lạ. Bởi nó có khá nhiều tên gọi khác nhau như: cầu dao tự động, CB chống giật, Át chống giật, aptomat chống rò, cầu dao chống dòng rò,…

Aptomat chống giật là gì

                                                  Aptomat chống giật là gì

Aptomat là cầu dao tự động có chức năng tự động ngắt dòng điện cho các thiết bị.

Khi phát hiện tình trạng rò rỉ dòng điện. Đây chính là thiết bị để bảo vệ con người khỏi dòng điện bị rò rỉ tự động.

Cũng tương tự với aptomat thường, aptomat chống giật cũng có nhiều loại khác nhau trên thị trường.

Chức năng của Aptomat chống giật

Aptomat chống giật (CB chống giật) có công dụng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật.

Bên cạnh đó các loại aptomat hiện đại như RCBO, ELCB còn có khả năng bảo vệ quá tải điện như các loại aptomat thông thường.

Trong khi đó, aptomat RCCB chỉ có chức năng chống dòng rò và cần phải kết hợp MCB để bảo vệ quá tải.

Cong dung cua aptomat chong giat

Công dụng vượt trội của aptomat chống giật

  • Aptomat 1 pha: Thiết bị này sẽ so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa. Nếu dòng điện này khác biệt 1 ngưỡng rò nhất định. Thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải và dừng quá trình hoạt động của tải. Hiện nay, các nhà sản xuất thường thiết kế các ngưỡng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA và 500mA.
  • Aptomat  3 pha: Thiết bị sẽ so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và dây trung tính. Nếu dòng điện này khác biệt một ngưỡng rò nhất định thì nó sẽ ngắt hoạt động.

Xem thêm >>> Aptomat Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cấu Tạo Chung

Các loại Aptomat chống giật thông dụng

Hiện nay, người ta phân loại aptomat chống giật thành những hình thức cơ bản sau:

  • Aptomat dạng tép RCCB – Residual Current Circuit Breaker).
  • Aptomat dạng tép thiết kế bảo vệ quá tải RCBO – Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).
  • Aptomat dạng khối kết hợp bảo vệ quá tải ELCB- Earth Leakage Circuit Breaker).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật, chống chập

Việc nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động giúp bạn sử dụng thiết bị aptomat an toàn, hiệu quả hơn.

Cau tao chi tiet của aptomat

                                                      Cấu tạo chi tiết của aptomat chống giật

Cấu tạo

  • Cấu tạo bên trong aptomat: 2 dây 1 nóng 1 lạnh đi qua 1 biến dòng chứa lõi sắt hình xuyến. Đây được gọi là 1 biến thể lõi xuyến với cuộn sơ cấp có 1 vòng dây và cuộn thứ cấp có đến vài chục vòng dây. Kích thước của biến thể này tương đồng với 1 cái nhẫn cưới.
  • Cấu tạo bên ngoài aptomat: Aptomat có hình dáng bên ngoài giống với át thường nhưng kích thước có thể sẽ to hơn một chút. Ngoài nút gạt On-Off, cầu dao tự động còn có thêm nút Test bên cạnh. Để kiểm tra aptomat có hoạt động tốt không. Trên mặt aptomat có ghi các thông số như điện áp, thời gian tác động, dòng tải và dòng rò. Thông thường các ngưỡng rò sẽ là 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA và 500mA.

Nguyên lý làm việc

Với aptomat chống giật 1 pha, người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến. Đây là 1 biến thể của lõi sắt thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây. Như chúng ta đã biết, dòng điện đi ra ở dây nóng và về dây mát là ngược chiều nhau. Nghĩa là từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt của biến dòng ngược chiều nhau.

nguyen ly van hanh cua cb chong giat

                                         Nguyên lý vận hành của CB chống giật

Trong khi dòng điện chạy từ dây nóng (cực dương) qua dây mát (cực âm) sinh ra từ trường biến thiên trong lõi. Hai từ trường này sẽ tiệt triêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp bằng 0. Trường hợp dòng điện bị rò rỉ, dòng điện trên 2 dây khác nhau dẫn tới hai từ trường biến thiên sinh ra khác nhau. Lúc này sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng trên cuộn dây thứ cấp.

Xem thêm >>> Tổng Hợp Các Loại Aptomat Trên Thị Trường Hiện Nay

Dòng điện rò rỉ được kiểm tra bằng 2 cách:

  • Cách 1: Cầu dao tự động sử dụng IC kiểm tra dòng điện rò rỉ có cao hơn mức an toàn. Ví dụ nếu dòng rò là 15mA, cao hơn mức an toàn. IC nhận được tín hiệu sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của aptomat.
  • Cách 2: Nếu mức phát hiện dòng rò lớn tới vài trăm mA thì không cần dùng đến IC. Lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tác động đóng ngắt aptomat.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm aptomat chống giật để sử dụng đúng cách, hiệu quả. Để được tư vấn kỹ hơn về thiết bị, hãy liên hệ ngay với Đại Phước An để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Các Bài Viết Liên Quan

Album Aptomat Panasonic Giá Tốt
Album Aptomat RCBO – RCCB Giá Tốt
Tổng hợp các loại Aptomat trên thị trường
Aptomat Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cấu Tạo Chung
Cách đấu Aptomat chống giật đúng chuẩn