Hiện nay ở các xí nghiệp, công ty, hay các hộ gia đình đều lắp đặt các thiết bị aptomat chống sét lan truyền nhằm bảo vệ các thiết bị điện tử tránh khỏi sự tổn hại tối đa khi có sét. Nhưng nhiều người vẫn chưa hình dung và biết rõ được công dụng của thiết bị này. Bài viết dưới đây Đại Phước An sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.

Aptomat chống sét lan truyền là gì?

Rất nhiều người, kể cả các đấng mày râu trong gia đình, đôi lúc vẫn chưa hiểu rõ được toàn bộ khái niệm aptomat chống sét là gì. Việc biết rõ được khái niệm và chức năng sẽ giúp gia đình bạn tối ưu hóa hiệu quả sử dụng của thiết bị. Chính vì lý do đó, đầu tiên, chúng ta cần hiểu đúng về sét lan truyền là gì?

Khái niệm

Sét lan truyền là hiện tượng tia sét đánh thẳng vào đường dây điện tổng dãy truyền tới các thiết bị làm hư hỏng gần như là toàn bộ các thiết bị kết nối trên đường dây sét đánh. Hệ thống aptomat chống sét lan truyền mà một giải pháp thông minh nhằm mục đích tự động ngắt kết nối các thiết bị điện khi sét vừa đánh bằng phương thức tự động hóa linh hoạt

Do vậy, đối với những dây chuyền sản xuất lớn ta phải lưu ý đền các vấn đề này. Từ đó các cầu dao chống sét lan truyền sẽ làm việc đường nguồn hoặc lan truyền trên đường dây tín hiệu.

Thông tin chung về thiết bị aptomat chống sét

Thông tin chung về thiết bị aptomat chống sét

Ứng dụng

Vậy nên về cơ bản, đây là thiết bị thường được ứng dụng trong công nghiệp và dân dụng nhằm bảo vệ các thiết bị điện tử, gia dụng giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của các luồng sét gây hư hại.

Khác với các loại aptomat thông thường, sản phẩm là phiên bản nâng cấp. Không chỉ giúp bảo vệ các thiết bị điện tự động mà aptomat chống sét còn hỗ trợ thêm tính năng chống sét. Chính vì việc gấp đôi ưu điểm đó, mà ứng dụng của sản phẩm này ngày một nhiều, cũng như có mặt rộng rãi khắp mọi nơi của đời sống.

Ứng dụng của aptomat chống sét hiện nay

Ứng dụng của aptomat chống sét hiện nay

Nguyên lý aptomat chống sét

Nhiều người khi lắp đặt aptomat chống sét lan truyền cũng vẫn chưa chắc rằng họ có đủ kiến thức để hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị hay không. Vậy sản phẩm được vận hành sử dụng như thế nào?

Aptomat chống sét lan truyền được hoạt động theo nguyên lý bảo vệ. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng sét đánh vào hệ thống thì aptomat sẽ cắt sét trực tiếp. Ngoài ra, bộ lọc triệt tiêu xung nhiễu của sét có ở trong aptomat sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện khỏi trường hợp quá tải, quá áp, chập cháy một cách tối ưu nhất.

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống sét cần biết

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống sét cần biết

Hay nói một cách đơn giản hơn, cầu dao chống sét sẽ truyền điện dọc theo vị trí ổ cắm tới các thiết bị sử dụng điện đang được cắm trong ổ. Trong trường hợp điện áp tăng nhưng ở mức có thể chấp nhận được thì thiết bị sẽ chuyển dòng điện phụ đó vào dây nối đất của ổ cắm. Các dây này chạy song song với dây trung tính và dây nóng, sẽ tạo ra 1 đường dẫn để dòng điện đi ra ngoài khi có sự cố phát sinh mà không làm gây hại đến các thiết bị điện cắm chung trong một ổ cắm.

Xem thêm >>> Aptomat 2 Pha Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Cách Phân Loại

Các loại  aptomat chống sét lan truyền theo cực

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến nhiều loại aptomat chống sét theo cực khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Ví dụ như 1P, 3P,… Tuy nhiên, nhằm đảm bảo thiết bị có thể phát huy tốt các chức năng và vai trò của mình trong hệ thống điện của gia đình và đảm bảo được sự bảo vệ tối đa thì bạn cần biết được nên lựa chọn loại nào phù hợp nhất.

Aptomat chống sét lan truyền 1 cực ( 1P )

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây về aptomat chống sét lan truyền 1 cực (1P)

Aptomat chống sét 1 cực là một thiết bị được lựa chọn phổ biến trong hệ thống mạch điện hộ gia đình. Nó có khả năng bảo vệ an toàn cho con người và các thiết bị điện trong trường hợp sét đánh lan truyền vào các nguồn điện.

Ngoài ra, sản phẩm còn cho phép xả dòng dung sét từ  8  đến 65KA. Từ đó mang đến hiệu quả bảo vệ cao nhất cho các thiết bị điện trong các trường hợp quá tải hay chập cháy do các tia sét gây nên.

Phân loại aptomat chống sét trên thị trường

Phân loại aptomat chống sét trên thị trường

 Aptomat chống sét lan truyền 3 cực (3P)

Thường thì các thiết bị aptomat chống sét lan truyền 3P này được sử dụng để bảo vệ mạch điện chống quá tải và ngắn mạch một cách hiệu quả. Nó được ứng dụng trong việc đóng/cắt mạch điện khi có hiện tượng sấm sét xảy ra.

Tại thị trường điện dân dụng hiện nay, aptomat chống sét 3P thường được làm từ chất liệu nhựa có khả năng chống cháy nên nó được ứng dụng bền bỉ trong các hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp một cách tối ưu hóa.

Xem thêm >>> Cầu Chì Và Aptomat – So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại

Kết luận

Chúng ta có thể thấy, việc sử dụng aptomat chống sét lan truyền trong hệ thống điện gia đình và tại các địa điểm làm việc là điều cần thiết để khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng. Hãy chú ý để bảo vệ gia đình của bạn nhé! Qua bài viết này, Đại Phước An hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại Aptomat.