Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng được coi là nền tảng cốt lõi giúp hệ thống đèn của công trình hoạt động trơn tru, đáp ứng đủ yêu cầu của người sử dụng. Vậy nguyên tắc này là gì, cách ứng dụng ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của Đại Phước An.

Quy trình thiết kế chiếu sáng chuẩn như thế nào?

Thiết kế chiếu sáng được coi là một hoạt động phức tạp, yêu cầu người thực hiện cần lên kế hoạch chi tiết, kỹ càng từng bước. Vừa đảm bảo đáp ứng khả năng hoạt động của thiết bị đèn điện vừa phải giúp tăng cường giá trị thẩm mỹ cho không gian.

Quy trình thiết kế chiếu sáng bao gồm những gì?

Quy trình thiết kế chiếu sáng bao gồm những gì?

Trong đó, để giúp hoạt động này trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn, hiện nay một quy trình thiết kế chiếu sáng chuẩn đã được xây dựng. Quy trình này bao gồm những bước thực hiện chính dưới đây:

 • Vẽ sơ đồ: Việc đầu tiên cần làm là xác định và vẽ sơ đồ chung của mặt bằng cần lắp đặt thiết bị chiếu sáng. Tính toán diện tích, đồ vật cũng như bối cảnh, việc này hết sức quan trọng vì nó hỗ trợ cho việc lựa chọn sản phẩm chiếu sáng tốt hơn.
 • Xác định nhu cầu ánh sáng: Mỗi khu vực khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về nguồn sáng, do đó bước tiếp theo trong quy trình thiết kế này chính là xác định mục đích/nhu cầu ánh sáng để tránh lắp đặt sai công suất.
 • Dự toán kinh phí: Đây là bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình, bạn cần dự toán nhiều khoản chi phí khác nhau. Bao gồm thiết kế, sản phẩm, phí lắp đặt, bảo dưỡng cũng như khả năng tiêu hao điện năng.
 • Mua sản phẩm: Khi mua sản phẩm nên chú ý đến những yếu tố cơ bản như chất liệu, công suất, hình dáng, kích thước,…Đặc biệt cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích không gian để tránh gây tình trạng lãng phí.
 • Tiến hành lắp đặt: Sau khi chuẩn bị đầy đủ thiết bị cũng như sơ đồ thiết kế phù hợp, bạn có thể tiến hành lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Có thể thuê đơn vị lắp đặt bên ngoài để đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao nhất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho công trình.

Xem thêm >>> Thiết Kế Chiếu Sáng Phòng Học – Cập Nhật Xu Hướng Mới 2023

4 tiêu chuẩn nguồn sáng trong thiết kế chiếu sáng

Tiêu chuẩn nguồn sáng là một yếu tố giúp hỗ trợ kiểm soát và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống chiếu sáng. Những tiêu chuẩn này được tính toán và xem xét dựa trên những thông số chủ yếu như:

 • Độ rọi: Tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau, tiêu chuẩn về độ rọi cũng có sự thay đổi và điều chỉnh. Trung bình độ rọi đối với khu vực trong nhà sẽ dao động từ 100 đến hơn 500, ngược lại khu vực ngoài trời nằm trong khoảng hơn 70.
 • Mật độ công suất: Đây là tiêu chuẩn giúp đo lường công suất sản phẩm phù hợp với không gian, hạn chế gây lãng phí. Mật độ công suất sẽ dao động trong khoảng nhỏ hơn 7 hoặc nhỏ hơn 13 W/m2 đối với từng vị trí riêng biệt.
 • Chỉ số hoàn màu: Chỉ số hoàn màu được coi như một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người sử dụng thiết bị đèn, giúp nhận biết màu sắc trung thực của vật thể. Chỉ số chuẩn nhất được ước tính là trong mức 70 – 80.
 • Nhiệt độ màu: Trung bình nhiệt độ màu của hệ thống chiếu sáng có thể dao động trong khoảng 2700K – 6500K. Chia làm ánh sáng vàng, ánh sáng trắng và trung tính, căn cứ vào chức năng chiếu sáng để lựa chọn nhiệt độ màu phù hợp.
Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng bạn cần nắm rõ

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng bạn cần nắm rõ

Những nguyên tắc thiết kế chiếu sáng trong nhà

Thiết kế chiếu sáng trong nhà cần đảm bảo nhiều yếu tố hơn so với chiếu sáng ngoài trời. Mục đích chính là giúp cho không gian nhận được nguồn sáng tối ưu nhưng vẫn đảm bảo được tính tiện lợi, gọn gàng và thẩm mỹ.

Lựa chọn những sản phẩm đèn phù hợp

Nguyên tắc đầu tiên cần chú ý liên quan đến việc lựa chọn chủng loại đèn phù hợp với nhu cầu chiếu sáng của công trình. Trên thị trường có 3 dòng sản phẩm phổ biến nhất bao gồm đèn sợi đốt, đèn compact và đèn led.

Lựa chọn sản phẩm đèn led phù hợp cho không gian trong nhà

Lựa chọn sản phẩm đèn led phù hợp cho không gian trong nhà

Hiện nay đèn led được ưu tiên lựa chọn hơn cả vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm điện năng, an toàn cho người sử dụng, bảo vệ môi trường. Và đặc biệt nhất là có khả năng bảo vệ mắt, có độ bền và tuổi thọ cao mà không tốn nhiều công sức bảo dưỡng.

Lựa chọn đèn led cho từng không gian trong nhà

Mỗi không gian sẽ có yêu cầu khác nhau về nguồn sáng, do đó khi thiết kế chiếu sáng trong nhà cần chú ý lựa chọn đèn led phù hợp:

Thiết kế chiếu sáng trong nhà như thế nào?

Thiết kế chiếu sáng trong nhà như thế nào?

 • Không gian phòng khách: Sử dụng các mẫu đèn âm trần, đèn chùm hoặc đèn thả để tạo điểm nhấn, trang trí căn phòng đồng thời tận dụng được tối đa nguồn sáng từ tự nhiên, giúp không gian thêm tự nhiên, thoáng mát.
 • Không gian phòng ngủ: Nên chọn các loại đèn led có ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ màu trung bình – thấp. Đối với phòng ngủ kết hợp phòng học hoặc làm việc có thể sử dụng các loại đèn đọc sách, đèn bàn riêng.
 • Khu vực hành lang: Đèn âm bậc cầu thang, đèn vách là lựa chọn hoàn hảo đề lắp đặt ở khu vực này. Bạn có thể không cần sử dụng số lượng quá nhiều nhưng vẫn có thể tạo ra vẻ đẹp và điểm nhấn cho không gian.
 • Phòng tắm, nhà vệ sinh và phòng bếp: Lựa chọn các dòng đèn led có công suất thấp, lắp đặt cố định trên trần nhà. Vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đáp ứng được khả năng chiếu sáng một cách tốt nhất.

Xem thêm >>> Giải Pháp Chiếu Sáng Thông Minh – Tối Ưu Hóa Ngôi Nhà Của Bạn

Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng ngoài trời cần đáp ứng những gì?

Chiếu sáng ngoài trời bao gồm nhiều khu vực khác nhau như chiếu sáng sân vườn, đường phố, bãi đỗ xe,…Dù là không gian nào cũng cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo hoạt động của hệ thống đèn ổn định và hiệu quả nhất.

Các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng ngoài trời phải nắm rõ

Một số tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng ngoài trời cần nắm rõ trước khi thực hiện bao gồm:

 • Xác định rõ ràng mục đích chiếu sáng ngoài trời là gì? Diện tích chiếu sáng cũng như mức độ cần thiết của hệ thống ánh sáng đối với khu vực ngoài trời.
 • Đảm bảo yếu tố tiện lợi, an toàn và không gây ảnh hưởng tới môi trường và người sử dụng trong suốt quá trình hoạt động.
 • Đáp ứng yêu cầu về vấn đề an ninh, không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo an ninh cho khu vực được lắp đặt.
Tiêu chuẩn lựa chọn thiết kế chiếu sáng ngoài trời

Tiêu chuẩn lựa chọn thiết kế chiếu sáng ngoài trời

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế chiếu sáng ngoài trời

Muốn hệ thống chiếu sáng ngoài trời phát huy được tối đa hiệu quả, nên chú ý đến cách thiết kế và tính toán hệ thống đèn điện. Trong đó một số lưu ý quan trọng dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

 • Lựa chọn sản phẩm chiếu sáng phù hợp, đối với sân vườn có thể sử dụng đèn âm đất, đèn sân vườn. Tuy nhiên đối với chiếu sáng đường phố nên lựa chọn các mẫu đèn led công suất lớn để đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho người đi đường.
 • Bố trí đèn và lựa chọn công suất một cách phù hợp, căn cứ dựa vào diện tích, chiều cao của trụ đèn cũng như mục đích sử dụng.
 • Đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh tình trạng ngắt nguồn điện đột ngột hoặc nguồn điện không đủ mạnh dẫn đến nhấp nháy.
 • Chọn đèn có chất lượng cao, chất liệu tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng là một lưu ý quan trọng cần nắm rõ.
Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng ngoài trời như thế nào?

Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng ngoài trời như thế nào?

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin chung liên quan đến nguyên tắc thiết kế chiếu sáng và ứng dụng vào các không gian khác nhau. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm đèn chất lượng cao, bạn có thể liên hệ ngay với Đại Phước An để được tư vấn và giải đáp chi tiết một cách nhanh chóng nhất.