Đèn tuýp led đã khá phổ biến với nhiều công dụng vượt trội so với đèn tuýp truyền thống như hiệu quả sử dụng cao, ánh sáng đẹp, đồng thời phù hợp với thu nhập của mọi người, kể cả những người có mức thu nhập trung bình. Hơn nữa, đèn tuýp led khá đẹp và bắt mắt, nên nó chiều được cả những khách hàng khó tính nhất.

Dưới đây là cách lắp đặt đèn tuýp Led khi khách hàng muốn tự mình lắp đặt tại nhà:

Thường thì trong mỗi hộp đèn tuýp Led, khách hàng sẽ nhận được một tờ giấy hướng dẫn cách lắp đặt mà nhà sản xuất đã để sẵn. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây để lắp đặt bóng đèn nhanh và an toàn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị của đèn led

  • Khách hàng nên lựa chọn một bóng đèn tuýp và một máng đèn phù hợp có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Nên kiểm tra sản phẩm kĩ tránh mua phải sản phẩm giả kém an toàn. Có thể lắp đặt được 2 bóng đèn tuýp vào máng đôi tùy vào nhu cầu sử dụng ánh sáng nhiều hay ít.
  • Sau đó chuẩn bị một đoạn dây điện có độ dài khoảng 1 đến 2 mét. Chiều dài dây tùy vào kích thước của đèn.
  • Nếu gia đình bạn đang sử dụng bóng đèn tuýp huỳnh quang thì bạn nên tận dụng máng đèn cũ để tiết kiệm. Sau đó chỉ cần chuẩn bị bóng đèn và dây điện là đủ.

Bước 2: Lắp đặt bóng đèn tuýp Led

  • Trước khi lắp đặt bóng đèn tuýp Led mới thì bạn phải tháo bỏ của máng đèn tuýp huỳnh quang cũ ra. Khi tháo sử dụng tô vít để tháo bỏ các ốc vít ghim tắc te và chấn lưu ra khỏi máng đèn vì bóng đèn tuýp Led không cần sử dụng những thứ đó. Còn nếu bạn sử dụng máng đèn mới thì không phải làm bước này.
  • Cách nối dây điện:

sơ đồ đèn tuýp led

  • Trên đây là sơ đồ của máng đèn và các điểm đi dây đèn tuýp Led. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem hướng dẫn đấu dây điện thông qua sơ đồ trên tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm. Nhưng điều bạn cần lưu ý nhất trong lắp đặt đèn tuýp led đó là để ý đến các đầu dây vào ra bóng đèn tránh gặp phải sự cố chập điện dẫn đến cháy nổ.
  • Dây nguội hay còn gọi là dây trung nối giữa đầu B với đầu 4 và được nối tiếp với đầu 3.
  • Dây nóng hay còn được gọi là dây pha giúp kết nối đầu 2 và được nối tiếp với đầu 1.
  • Với loại máng đèn sử dụng tuýp đôi hay ba thì bạn cũng có thể làm tương tự như với máng đèn có một bóng đèn.
  • Sau khi nối dây điện đúng chuẩn, bạn nên kiểm tra lại các đầu nối, sau đó lắp các bóng đèn tuýp vào với máng đèn một cách chính xác. Cắm điện và thử độ sáng của đèn.

Nếu như bạn chú ý và làm theo hướng dẫn, đã nghiên cứu kĩ cách thức hoạt động của đèn tuýp Led thì cách đi dây và lắp đặt đèn không phải là quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế hệ thống chiếu sáng cho ngôi nhà mình theo ý thích cá nhân.