Hiện nay aptomat 1 pha đã quá quen thuộc với các hộ gia đình và các cơ sở sử dụng hệ thống điện. Đây là thiết bị điện có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn sử dụng điện khi có sự cố chập điện, ngắn mạch,… Vậy hãy cùng Đại Phước An tìm hiểu thông tin chi tiết về thiết bị này nhé.

Aptomat 1 pha là gì?

Aptomat 1 pha là loại thiết bị chuyển mạch dạng tép, thường có dòng đóng cắt định mức dòng cắt ngắn mạch thấp. Do đó nó thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng, điện gia đình để hạn chế tình trạng chập điện, rò điện gây nguy hiểm cho người dùng. Aptomat viết tắt là MCB (Miniature Circuit Breaker).

Các loại aptomat 1 pha hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất, thương hiệu MCB với kích thước, kiểu dáng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì aptomat 1 pha có 2 loại chính là aptomat 1 pha 1 cực và aptomat 1 pha 2 cực. Vậy các thiết bị này là gì?

Thiết bị điện aptomat 1 pha là gì

Thiết bị điện aptomat 1 pha là gì

Aptomat 1 pha 1 cực

Aptomat 1 pha 1 cực thường có dạng hình tép, rời và có 1 cực. Loại aptomat này thường được lắp đặt trong một bảng phân phối điện và được ứng dụng rộng rãi trong dân dụng và mạch điều khiển. Aptomat 1 cực thường có dãy điện áp từ 220-240VAC và dòng định mức, dòng cắt tùy theo hãng sản xuất.

Tính năng của aptomat 1 cực khá đơn giản. Aptomat 1 pha 1 cực là thiết bị đóng cắt bảo vệ dây pha trong mạch điện (pha nóng). Loại MCB này thường được sử dụng trong lưới điện 1 pha hoặc vỏ tủ điện để bảo vệ line chiếu sáng hoặc ổ cắm,…

CB 1 pha là gì

CB 1 pha là gì

Lưu ý khi lắp đặt: Trước khi nối dây cần đảm bảo nguồn thích hợp và sử dụng các phụ kiện trong hộp để lắp đặt thiết bị. Tránh sử dụng aptomat trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, rò khí gas, bụi bẩn, rung động mạnh,… Sử dụng cần gạt sau khi đã kết nối thông mạch hoặc ấn thử nghiệm với aptomat chống giật để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt.

Aptomat 1 pha 2 cực

Aptomat 1 pha 2 cực thường được gọi là công tắc điện tự động vì chúng có chức năng chính là tự động ngắt mạch khi xuất hiện sự cố về dòng điện bên trong. Thiết bị này được dùng để bảo vệ an toàn cho chính bạn cũng như bảo vệ hệ thống mạch điện của gia đình. Thiết bị này không những được lắp đặt cho các hộ gia đình mà còn được sử dụng tại nhiều nơi như các công trình xây dựng.

Các loại aptomat 1 pha hiện nay

Các loại aptomat 1 pha hiện nay

Thiết bị aptomat 2 cực có chức năng đóng cắt bảo vệ 2 dây (dây pha-dây trung tính) trong mạch điện. Loại aptomat này thường được sử dụng trong hệ thống lưới điện và hệ thống điện 1 pha. Hệ thống này giúp quá trình vận hành điện nhanh chóng, ngắt dòng điện khi có sự cố để bảo toàn hệ thống điện cũng như an toàn người sử dụng.

Xem thêm >>> Cách Đấu Aptomat Chống Giật – Hướng Dẫn Đấu Nối Chi Tiết

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha hoạt động theo cơ chế sau. Tại tiếp điểm nhờ 2 móc khớp với nhau kết hợp cùng các tiếp điểm động giúp MCB luôn giữ ở trạng thái đóng. Khi aptomat ở chế độ On, nếu phát hiện mạch điện quá tải hoặc ngắn mạch thì lực hút nam châm điện sẽ lớn hơn lực lò xo và làm tiếp điểm được mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt.

Hướng dẫn chi tiết cách đấu aptomat 1 pha

Đảm nhận vai trò bảo vệ an toàn cho người dùng và các thiết bị điện trong hệ thống điện, aptomat sẽ ngăn chặn các trường hợp tai nạn do điện giật gây ra. Vậy cách lắp đặt aptomat như thế nào đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Chi tiết các bước đấu aptomat 1 pha đúng chuẩn

Chi tiết các bước đấu aptomat 1 pha đúng chuẩn

Aptomat 1 pha 1 cực

Tùy vào nguồn điện mà cách lắp aptomat 1 pha 1 cực sẽ khác nhau:

  • Đấu với nguồn 1 pha: Nguồn điện 1 pha có 2 dây là dây trung tính (N) và dây nóng (L). Khi lắp đặt, bạn sẽ đấu đầu dây nóng vào đầu vào của aptomat. Còn đầu ra của aptomat sẽ đấu vào 1 đầu của tải. Đầu nối còn lại của tải sẽ được đấu nối với dây trung tính của nguồn.
  • Đấu với nguồn 3 pha: Với nguồn điện 3 pha có 3 dây nóng, chúng ta chỉ cần chọn 1 trong 3 dây pha rồi đấu vào đầu vào của aptomat. Các bước còn lại thực hiện giống với cách đấu nguồn 1 pha.

Xem thêm >>> Tổng Hợp Các Loại Aptomat Trên Thị Trường Hiện Nay

Aptomat 1 pha 2 cực

  • Đấu với nguồn 1 pha: Dây nóng và dây trung tính của nguồn sẽ được đấu vào đầu vào của aptomat. Đầu ra của aptomat được đấu vào 2 đầu của tải.
  • Đấu với nguồn 3 pha: Cùng tương tự với đấu nguồn 1 pha. Tuy nhiên nguồn 3 pha có 3 dây nóng nên bạn chỉ cần chọn 1 dây pha để đấu vào đầu vào của aptomat. Các bước còn lại thực hiện tương tự với đấu nguồn 1 pha.

Chú ý: Khi lắp đặt nguồn 3 pha bạn cần kiểm tra kỹ càng để tránh trường hợp đấu nhầm 2 dây pha sẽ gây ra sự cố điện cực nguy hiểm khi sử dụng điện và thiết bị điện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về aptomat 1 phaĐại Phước An sưu tầm được. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý khách hàng tìm được các thiết bị điện phù hợp với mong muốn của mình.