Aptomat chống giật là một trong những thiết bị điện phổ biến mà gia đình nào cũng có. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng thiết bị điện và được sử dụng ở nhiều thiết bị dân dụng khác nhau. Tuy nhiên nhiều người lại không biết aptomat là gì và cách đấu nối aptomat chống giật đúng chuẩn là như thế nào. Bài viết dưới đây Đại Phước An sẽ chia sẻ chi tiết các bước đấu aptomat cực dễ.

Hướng dẫn cách đấu aptomat chống giật

Trước khi đấu aptomat, bạn cần nắm được những thông tin về sơ đồ đấu aptomat thì việc thực hiện mới đơn giản và dễ dàng.

Cách đấu aptomat được tiến hành cụ thể như sau:

cach lap dat aptomat chong giat

Cách đấu nối aptomat chống giật an toàn

Bước 1 – Ngắt điện

Để đảm bảo an toàn khi đấu điện, bước đầu tiên chúng ta cần làm là ngắt nguồn điện trước. Sau đó kiểm tra lại để xác định xem thiết bị đã thực sự không còn nguồn điện hay chưa rồi mới tiến hành đấu dây. Việc ngắt nguồn điện và hệ thống điện tại không gian lắp đặt rất quan trọng, bởi khi đấu aptomat khi vẫn còn nguồn điện sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Bước 2 – Bắt vít

Khi bắt vít aptomat thì bạn cần bắt vít sao cho thật chuẩn xác và chắc chắn. Hãy cẩn thận để đảm bảo aptomat không bị lỏng lẻo khi sử dụng. Và khi đấu thì bạn cần lắp đặt đầu có chữ line phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện

Bạn thực hiện đấu Aptomat chống giật theo các bước sau :

Lưu ý: Bạn nên đấu aptomat RCBO hoặc RCCB phía sau của Aptomat tổng MCB , vì RCCB hoặc RCBO có tác dụng ngắn mạch khi có sự cố chập cháy và đảm bảo ko bị giật điện.

– Xác định đầu dây nguồn L (dây nóng) và dây N (dây lạnh)

– Đấu hai dây nguồn vào hai đầu L và N của Aptomat tổng.

– Dây L phía đầu ra của Aptomat tổng đấu vào phía đầu vào của Aptomat chống giật và Dây N của Aptomat tổng đấu vào phía đầu vào N của aptomat chống giật.

– Phía đầu ra của Aptomat chống giật bạn đấu vào thiết bị điện cần lắp đặt aptomat chống giật.

Làm theo sơ đồ phía dưới đây:

Cach dau aptomat chong giat

Sơ đồ cách đấu nối aptomat chống giật

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan mà sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xác định xem aptomat chống giật có hoạt động tốt hay không để điều chỉnh kịp thời.

Xem thêm >>> Tổng Hợp Các Loại Aptomat Trên Thị Trường Hiện Nay

Cách kiểm tra sau khi đấu aptomat chống giật

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm tra các chức năng bảo vệ của aptomat ít nhất 1 lần 1 tháng bằng cách nhấn nút test trên thiết bị. Thao tác này sẽ giúp bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hoặc phải thay mới cũng như sửa lại để tránh các sự cố khi sử dụng.

Có rất nhiều trường hợp do lắp đặt lâu và sử dụng ở môi trường có độ ẩm cao làm cho aptomat chống giật mất khả năng dịch chuyển để ngắt mạch điện. Mặc dù mạch điện tử vẫn đang hoạt động bình thường nhưng bạn nên test ít nhất 1 lần/tháng để phát hiện các sự cố và tìm cách khắc phục nhanh chóng. Có 3 cách để bạn kiểm tra aptomat chống giật:

Test CB chống giật như thế nào

Test CB chống giật như thế nào

  • Cách 1: Nhấn nút test trên thiết bị aptomat chống giật. Nếu aptomat chống giật mà ngắt điện thì thiết bị vẫn hoạt động tốt.
  • Cách 2: Nếu bạn không hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cách 1 thì dây mát của tài không đấu qua aptomat. Tải bạn cần có công tắc để mở và tắt. Khi đóng aptomat hoặc bật công tắc điện của tải mà aptomat chống giật ngắt là ok.
  • Cách 3: Cách này chỉ được sử dụng khi không biết aptomat chống giật đó có quá tải hay không. Nếu cầu chì được lắp đặt trước aptomat, hãy chọn ampe thấp hơn khi dây đỏ và xanh lại, nếu chỉ sau Cb đứt và Cb không ngắt là Cb có chống chập.

Xem thêm >>> Aptomat Chống Giật – Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Sơ đồ cách đấu nối aptomat chống giật

Đấu aptomat là việc khá đơn giản. Nếu bạn hiểu về cấu tạo của nó thì việc bắt tay vào đấu sẽ không xảy ra sai sót và thực hiện rất nhanh chóng. Do đó việc nắm được sơ đồ đấu aptomat là một trong những việc khá cần thiết trong quá trình đấu lắp. Sau đây là sơ đồ đấu aptomat:

Sơ đồ đấu aptomat chống giật

Sơ đồ đấu aptomat chống giật

Tìm hiểu cách lắp đặt aptomat 1 pha

Lắp đặt aptomat 1 pha cực đơn giản chỉ trong 6 bước là có thể đấu xong:

  • Bước 1: Để đảm bảo an toàn, việc đầu tiên bạn cần làm đó là ngắt nguồn điện. Sau khi xác định không còn nguồn điện thì mới tiến hành đấu dây.
  • Bước 2: Bạn cần xác định đầu vào. Sau khi xác định được đầu vào chúng ta sẽ thực hiện đấu ở đầu vào trước.
  • Bước 3: Lưu ý rằng phải đặt aptomat đúng chiều, không đặt ngược thiết bị.
  • Bước 4: Nguồn điện đi vào thường từ trên cao đi xuống nên ta cần đấu vào hai dây phía trên aptomat. Lưu ý, dây lửa sẽ lắp vào kí hiệu chữ L và dây mát lắp ở cực còn lại. Đấu cho tới khi dập cầu dao tổng ngoài đồng mà kiểm tra thấy sai thì đổi lại là ok.
  • Bước 5: Tiếp tục đấu 2 dây ra tải tiêu thụ đầu dưới, cách đấu tương tự trên. Lưu ý rằng dây lửa phải đưa vào cầu chì để bảo vệ thiết bị điện trong gia đình.
  • Bước 6: Cuối cùng bạn kiểm tra lại các đầu nối xem đã chắc chắn và an toàn chưa rồi dập cầu dao tổng và kiểm tra kết quả.

Nắm được cách đấu nối aptomat là điều rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như để thiết bị phát huy tối đa hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt aptomat cũng như sửa chữa thiết bị thì có thể liên lạc ngay với Đại Phước An để được hỗ trợ kịp thời.

 

Địa chỉ mua Aptomat chính hãng:

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Đại Phước An

Hotline: 0988.366.353 ( Zalo / tin nhắn )

Fanpage: Công ty Đại Phước An

Trực tiếp tại Showroom: 

Lô 27 DV 13 Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội.

 

Các Bài Viết Liên Quan

Album Aptomat RCBO – RCCB Giá Tốt
Album Aptomat DIN Panasonic giá tốt
Aptomat Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cấu Tạo Chung
Tổng hợp các loại Aptomat trên thị trường
Aptomat chống giật là gì? Cấu tạo và nguyên lý