Aptomat là một trong những thiết bị phổ biến trong các gia đình hiện nay. Chính vì thế, tình trạng aptomat không gạt lên được cũng chẳng còn là hiếm gặp. Tuy nhiên khi xuất hiện sự cố này, không phải ai cũng biết đâu là nguyên nhân và cách khắc phục. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay Đại Phước An sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn.

Tổng quan về aptomat là gì?

Trước khi tìm hiểu xem đâu là nguyên do khiến cho aptomat không gạt lên được thì mọi người cần phải hiểu đúng về sản phẩm cũng như nguyên lý hoạt động.

Khái niệm về aptomat cần biết

Cho những ai chưa biết thì Aptomat là từ tiếng Nga dùng để gọi thiết bị đóng cắt tự động. Một cách phổ biến hơn thì thiết bị này thường được người dùng gọi với cái tên là cầu dao tự động và được gọi tắt là Át.

Aptomat  đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện. Nhiệm vụ chính của sản phẩm là bảo vệ mạch điện và ngăn các trường hợp quá tải, ngắn mạch, sụt áp. Cũng như truyền công suất ngược, chống rò, chống giật, bảo vệ theo từ nhiệt.

Những điều cần biết về aptomat khi sử dụng

Những điều cần biết về aptomat khi sử dụng

Nguyên lý hoạt động của aptomat

Như đã nói thì aptomat là một thiết bị đóng ngắt tự động giúp bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình. Và để làm được điều đó, sản phẩm được hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

  • Đối với Aptomat dòng điện cực đại thì sau khi đóng điện. Thiết bị sẽ ở trạng thái đóng tiếp điểm do các móc khớp với nhau tại cùng một cụm tiếp điểm động. Khi bật Aptomat ở trạng thái ON tức hoạt động thì lúc này với dòng điện định mức. Nam châm điện sẽ không hút sẽ tạo ra lực hút, làm các khớp móc bung ra, lò xo 1 được thả lỏng. Dẫn đến các tiếp điểm của Aptomat được mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt.
  • Đối với các dòng Aptomat điện áp thấp, khi Aptomat ở trạng thái bật, nam châm điện sẽ tạo ra lực hút. Khi sụt áp quá mức, ngay lập tức nam châm điện sẽ đẩy lò xo và các móc ra trạng thái tự do. Dẫn đến các tiếp điểm của Aptomat được mở ra, mạch điện bị ngắt.

Xem thêm >>> Aptomat Chống Sét Lan Truyền – Nguyên Lý Làm Việc Chi Tiết

Nguyên lý hoạt động tự ngắt của aptomat

Nguyên lý hoạt động tự ngắt của aptomat

Nguyên nhân aptomat không gạt lên được

Trong trường hợp, Aptomat nhà bạn sử dụng vẫn đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên xảy ra hiện tượng bị nhảy Áp. Thì nguyên nhân chủ yếu là do công suất sử dụng điện lớn dẫn đến quá tải. Vậy nên khi đó, thiết bị sẽ hoạt động đúng tính năng của mình là ngắt điện để đảm bảo an toàn cho toàn bộ mạch điện.

Do đó, ở trường hợp này bạn nên giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết nhằm hạn chế tăng công suất điện nhiều lần sẽ làm cho Aptomat và hệ thống điện nhanh hư hỏng.

Lý giải lý do aptomat không gạt lên được

Lý giải lý do aptomat không gạt lên được

Nếu mọi người sử dụng ít thiết bị điện cùng một lúc nhưng Aptomat vẫn bị nhảy liên tục. Hoặc sập Aptomat không bật lên được. Thì nguyên nhân có lẽ xuất phát từ các vấn đề trong mạch điện. Lúc này, các đầu nối điện hoặc có thiết bị điện bị rò rỉ, chập cháy. Hoặc cũng có thể là do Aptomat bị hỏng.

Việc mà anh em cần làm là kiểm tra xem mạch điện trong nhà chỗ nào có vấn đề, bị rò rỉ điện, chập cháy. Hoặc hở mạch để có thể xử lý kịp thời. Việc này giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề tránh gây ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn điện. Và hoạt động của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm >>> Aptomat Giá Bao Nhiêu – Cập Nhật Bảng Giá Mới Nhất 2023

Cách khắc phục khi aptomat không bật lên được

Nếu gặp phải tình trạng aptomat không gạt lên được nói trên thì mọi người không cần quá lo lắng. Các bạn hãy tham khảo các bước khắc phục sự cố tạm thời sau đây:

Việc đầu tiên mà anh em cần làm đó chính là kiểm tra thiết bị.

Bước 1: Ngắt nguồn điện cũng như hệ thống điện để chuẩn bị tiến hành đo đạc, kiểm tra.

Bước 2: Chọn ampe kìm có phạm vi kiểm tra dòng rò tối thiểu là 10mA. Và điều chỉnh ampe kìm về mức thang đo công suất.

Bước 3: Nhấn vào cần gạt và mở kẹp cảm biến và  kẹp vào Aptomat có dòng cần đo. Tiếp đó tiến hành đọc kết quả đo trên màn hình.

Bước 4: So sánh kết quả với công suất định mức của thiết bị. Nếu Aptomat vượt quá mức công suất định mức thì tiến hành kiểm tra lại các thiết bị cắm điện. Ngược lại sẽ cần kiểm tra mạch điện để tìm ra nguyên nhân.

Cách khắc phục vấn đề khi aptomat không gạt lên được

Cách khắc phục vấn đề khi aptomat không gạt lên được

Ngoài ra, khi Aptomat không gạt lên được thì các bạn có thể reset lại áp vì có một số loại Áp thường có trạng thái TRIP. Nếu thiết bị hoạt động lại bình thường thì vấn đề đã xử lý xong và có thể sử dụng điện trở lại. Trong trường hợp, aptomat sau đó lại nhảy về trạng thái TRIP thì phải kiểm tra hệ thống điện sau aptomat có bị ngắn mạch không. Khi kiểm tra thấy mạch điện bình thường. Nhưng vẫn không thể đóng áp nguyên nhân là do bị hỏng. Lúc này mọi người cần phải nhanh chóng gọi thợ có kỹ thuật đến sửa để xử lý kịp thời. Đảm bảo an toàn cũng như giúp việc sinh hoạt trong nhà hoạt động bình thường trở lại.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về nguyên nhân aptomat không gạt lên được cũng như cách khắc phục. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi của Đại Phước An có thể giúp ích cho các bạn trả lời những thắc mắc.